Thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đối với Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Ngày 10/10/2013, Văn phòng UBND tỉnh tổ chức cuộc họp, thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về thanh tra toàn diện Dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng của Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh (CPĐTKD) nhà Hoàng Hải.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nguyên, Phó  Chánh Văn phòng UBND tỉnh thông báo kết luận thanh tra toàn diện đối với  Công ty CPĐTKD nhà Hoàng Hải.

Theo kết quả thanh tra toàn diện, Công ty CPĐTKD nhà Hoàng Hải đã mắc nhiều sai phạm như: Người lập hồ sơ đề nghị gia hạn thời gian thực hiện dự án đầu tư của công ty không phải là người đại diện theo pháp luật và kê khai thông tin không chính xác về pháp nhân nhằm che dấu các cơ quan quản lý nhà nước để được gia hạn dự án đầu tư nhưng không thực hiện đầu tư để chiếm dụng vốn của các nhà đầu tư thứ cấp; tiến độ triển khai các dự án quá chậm so với thời gian quy định mặc dù đã được các cơ quan quản lý nhà nước đôn đốc nhiều lần; không thực hiện báo cáo hoạt động đầu tư theo định kỳ đối với các cơ quan quản lý nhà nước; trong xây dựng đã vi phạm quy hoạch chi tiết; thực hiện chưa đầy đủ các nội dung theo báo cáo tác động môi trường đã được phê duyệt; không thực hiện đúng thiết kế đã được Sở Xây dựng phê duyệt đối với các hạng mục được hỗ trợ; áp dụng đơn giá không đúng theo quy định của nhà nước đối với phần công việc được nhà nước hỗ trợ; lập dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng không lập thẩm định thiết kế cơ sở trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt làm căn cứ tổ chức thực hiện; không tổ chức giám sát thi công; không thực hiện quy trình quản lý chất lượng công trình theo quy định; không tổ chức tham gia bảo hiểm cho người lao động theo quy định; không có báo cáo về an toàn, vệ sinh lao động và không thực hiện các quy định về an toàn lao động; còn nợ trên 1,1 tỷ đồng tiền thuế đối với nhà nước; có biểu hiện chiếm dụng vốn rất lớn của các nhà đầu tư thứ cấp nhưng không đầu tư xây dựng hạ tầng; hồ sơ thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của chi nhánh công ty tại Bắc Giang có biểu hiện giả mạo; năng lực quản lý, điều hành hoạt động của công ty rất yếu, không đáp ứng được yêu cầu hoạt động của khu công nghiệp;…

Trước những sai phạm trên, ngày 08/10/2013, Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định hủy bỏ kết quả điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư; chấm dứt dự án, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư; ra thông báo tạm dừng mọi giao dịch giữa Công ty CPĐTKD nhà Hoàng Hải với các nhà đầu tư thứ cấp trong Khu công nghiệp để xử lý theo quy định. Đồng thời, tiến hành tiếp quản và tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thứ cấp ổn định sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, tiếp tục triển khai các chính sách ưu đãi, thu hút các nhà đầu tư có đủ năng lực và thực hiện nghiêm túc những quy định của pháp luật vào đầu tư tại đây; những khoản nợ của Công ty CPĐTKD nhà Hoàng Hải đối với nhà nước và các nhà đầu tư thứ cấp sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra và các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo pháp luật…

Việc làm trên đã thể hiện sự cương quyết trong việc xử lý nghiêm những biểu hiện sai phạm, tiêu cực của những nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, cải thiện làm “trong sạch” môi trường đầu tư; đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư chân chính chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Đây cũng là bài học cần sâu sắc rút kinh nghiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong các hoạt động giám sát, quản lý, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Công ty CPĐTKD nhà Hoàng Hải có trụ trụ sở chính tại 32/11 ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh.

Công ty CPĐTKD nhà Hoàng Hải mở chi nhánh tại tỉnh Bắc Giang với mã số chi nhánh là 0302057757-001, do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang cấp lần đầu ngày 31/7/2007, đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 14/9/2012. Địa chỉ trụ sở tại Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng, xã Song Khê, thành phố Bắc Giang. Hoạt động kinh doanh chủ yếu của công ty tại Bắc Giang là san lấp mặt bằng; xây dựng; kinh doanh phát triển nhà; mua bán, chế biến nông sản, thực phẩm... Ông Ngô Văn Hoàn làm Giám đốc Chi nhành và hoạt động theo ủy quyền của công ty CPĐTKD nhà Hoàng Hải.

Tên dự án đầu tư của Công ty CPĐTKD nhà Hoàng Hải tại Bắc Giang là: “Xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng phía bắc Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng, tỉnh Bắc Giang”. Mục tiêu là đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp, trên diện tích đất dự kiến sử dụng khoảng 90,6 ha.

Đến nay, tiến độ dự án chậm quá 12 tháng so với cam kết trong Giấy chứng nhận đầu tư. Hiện mới tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng được 46,07ha/90,6ha; san lấp mặt bằng được khoảng 40 ha; đầu tư xây dựng hạ tầng một số hạng mục công trình trên diện tích khoảng trên 5,6 ha; cho thuê hạ tầng đối với các nhà đầu tư thứ cấp với diện tích 28,544 ha. Dự án còn rất nhiều công việc chưa hoàn thành như: Hệ thống xử lý nước thải; hệ thống đường giao thông nội bộ, đèn chiếu sáng, cây xanh,… Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã tổ chức nhiều buổi làm việc và có các văn bản chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ; đồng thời các cơ quan chức năng đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần. Song từ 2011 đến nay, dự án vẫn không được triển khai thực hiện tiếp, làm ảnh hưởng đến hoạt động, quyền lợi hợp pháp của các nhà đầu tư thứ cấp và ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh.

 

Theo bacgiang.gov.vn

Tin nổi bật

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22485162
  • Trong ngày:2821
  • Trong tuần:22094
  • Trong tháng:943954
  • Trong năm:3630139