Bắc Giang: Gặp gỡ các doanh nghiệp Nhật Bản

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Sáng ngày 09/9, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm trao đổi, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy đầu tư Nhật Bản trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Linh – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có ông Toma Masaaki – Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Isari – Điều phối viên Cơ quan hợp tác quốc tế Jica; ông Ando – Tổng thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản; ông Tamada – Tình nguyện viên Jica tại Bắc Giang, các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Bắc Giang; ông Đặng Xuân Quang - Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư); lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Đánh giá cao những đóng góp của doanh nghiệp Nhật Bản

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến hết tháng 8 năm 2015, có 20 dự án của Nhật Bản đầu tư vào địa bàn tỉnh Bắc Giang với tổng vốn đầu tư là 150,7 triệu USD (chiếm 10,06% số dự án và 6,29% tổng số vốn đầu tư FDI vào Bắc Giang). Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu là công nghiệp chế biến, chế tạo, lĩnh vực dịch vụ, thương mại. Tuy số dự án và số vốn đăng ký của các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào Bắc Giang còn thấp so với các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan, nhưng tiến độ giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn trong những năm qua của các nhà đầu tư Nhật Bản là khá cao. Trong số 20 dự án có vốn đầu tư từ Nhật Bản có 18 dự án đã đi vào hoạt động, 02 dự án đang trong quá trình xây dựng nhà xưởng. Số vốn thực hiện của các nhà đầu tư Nhật Bản đến nay đạt 115,2 triệu USD, chiếm 76,6% số vốn đăng ký.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang nhấn mạnh, các dự án đầu tư Nhật Bản khi đi vào hoạt động đã có nhiều đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng năng suất lao động, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm quản lý hiện đại.

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang định hướng thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, thương mại - dịch vụ và du lịch, nông nghiệp. Cụ thể, thu hút đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu tư tại khu, cụm công nghiệp trong các lĩnh vực: Công nghiệp chế tạo, cơ khí; điện tử, điện lạnh; sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy, linh kiện điện, điện tử; công nghiệp hỗ trợ phục vụ ngành Dệt – May, cơ khí, điện tử; thu hút đầu tư các dự án xây dựng Trung tâm Thương mại - Dịch vụ, kết hợp nhà ở thương mại tại một số vị trí dọc theo đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bắc Giang; Trung tâm mua sắm KCN Đình Trám, xã Hoàng Ninh – huyện Việt Yên; Trung tâm Logistics; Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử (Sơn Động); chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hình thức công nghiệp áp dụng công nghệ tiên tiến; chế biến thịt gia súc, gia cầm kết hợp trang trại chăn nuôi; trồng rau chế biến và rau an toàn, tại các huyện: Việt Yên, Tân Yên, Yên Dũng, Lạng Giang, Hiệp Hòa và Lục Nam…

Tạo điều kiện thuận lợi tăng cường hợp tác đầu tư

Tại hội nghị, ông Đặng Xuân Quang - Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đánh giá cao các nhà đầu tư Nhật Bản, đồng thời chia sẻ những khó khăn của các doanh nghiệp Nhật Bản. Đồng thời khẳng định động thái tích cực của tỉnh Bắc Giang trong việc tiếp xúc với các nhà đầu tư tại Bắc Giang nhằm tìm ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với nhà đầu tư tại Bắc Giang nói chung và các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng.

Ông Đặng Xuân Quang - Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài phát biểu tại hội nghị.

Ông Đặng Xuân Quang tin rằng tới đây thu hút đầu tư từ Nhật Bản sẽ phát triển mạnh mẽ hơn. Cục Đầu tư nước ngoài cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Bắc Giang và các nhà đầu tư Nhật Bản tăng cường hợp tác đầu tư. Đồng thời nhấn mạnh thời gian tới đây, một trong những nội dung quan trọng mà UBND tỉnh và nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm là Việt Nam đã đưa vào các Luật mới liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp. Do đó, UBND tỉnh Bắc Giang cần tăng cường hơn nữa công tác rà soát, nắm tình hình đầu tư của các doanh nghiệp để tổ chức hướng dẫn kịp thời các doanh nghiệp triển khai có hiệu quả các luật mới. Bên cạnh đó, ông Quang cũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản sử dụng triệt để các cơ chế hợp tác song phương đã được thiết lập có hiệu quả để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

5 vấn đề khó khăn cần được tháo gỡ

Tại hội nghị, ông Tamada – Tình nguyện viên Jica tại Bắc Giang đã báo cáo tổng hợp kết quả khảo sát ý kiến của các nhà đầu tư Nhật Bản tại các khu công nghiệp. Theo đó có 5 vấn đề khó khăn cần được tháo gỡ, giải quyết, đó là: Việc mất điện thường xuyên, liên tục ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp; vấn đề cung cấp nước; chất lượng viễn thông, hệ thống chiếu sáng ngoài đường; đường giao thông nhiều chỗ xuống cấp cần được nâng cấp, cải tạo, nhất là các đường nội bộ trong khu công nghiệp; thủ tục hành chính còn quá rườm rà, phức tạp khiến doanh nghiệp mất nhiều chi phí và thời gian.

Trong thời gian tới, các doanh nghiệp mong muốn được cung cấp điện, nước một cách ổn định, bền vững; đường giao thông hư hỏng sớm được nâng cấp, cải tạo; thủ tục hành chính sớm được cải cách rút ngắn thời gian, thủ tục. Về vấn đề cung cấp nước, các doanh nghiệp đề nghị khi có trường hợp ngừng cấp nước cần có văn bản thông báo trước 2 ngày làm việc.

Ông Toma Masaaki – Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam mong muốn các vấn đề
khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp sẽ sớm được giải quyết.

Nhấn mạnh về 5 vấn đề nêu trên, ông Toma Masaaki – Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng mong muốn điện lực Bắc Giang sớm có giải pháp để khắc phục vấn đề điện trong thời gian sớm nhất, có thông báo sớm khi cắt điện để các doanh nghiệp có kế hoạch chủ động sản xuất. Đối với vấn đề khó khăn về giao thông, cung cấp nước mong muốn được tỉnh giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Về vấn đề thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, ông Toma Masaaki nhấn mạnh đây không chỉ là vấn đề ở riêng tỉnh Bắc Giang mà là ở cả các địa phương khác, tuy nhiên ông mong muốn tỉnh Bắc Giang sẽ là tỉnh tiên phong trong việc giải quyết vấn đề thủ tục hành chính. Ông cũng đề nghị tỉnh sẽ gửi văn bản hướng dẫn các thủ tục hành chính trong thời gian sớm nhất.

Ông khẳng định đây là những vấn đề cần có sự hợp tác giữa hai bên để tháo gỡ, giải quyết nhằm cải thiện môi trường đầu tư trong thời gian tới. Sẽ có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nếu các vấn đề trên được giải quyết.

Tạo môi trường đầu tư thuận lợi đón các nhà đầu tư Nhật Bản

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh bày tỏ sự trân trọng được đón tiếp các doanh nghiệp Nhật Bản và các tổ chức của Nhật Bản tại Việt Nam. Đồng thời hoan nghênh và cảm ơn những ý kiến đóng góp của nhà đầu tư Nhật Bản đối với tỉnh Bắc Giang. Đồng chí khẳng định các ý kiến của các nhà đầu tư sẽ được tỉnh tiếp thu nghiêm túc, tỉnh sẽ làm việc với các ngành liên quan đến 5 vấn đề doanh nghiệp đưa ra để giải quyết kịp thời và sẽ đề ra lộ trình khắc phục sự cố, chấn chỉnh những yếu kém về điện.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh khẳng định sẽ tạo môi trường đầu tư thuận lợi
để đón các nhà đầu tư Nhật Bản.

Về vấn đề cung cấp nước, tỉnh sẽ cam kết thông báo trước 1 ngày nếu ngừng cấp. Về đường giao thông, đồng chí cho biết đến hết năm 2015, đường QL1A sẽ được hoàn thành và mong muốn các doanh nghiệp chia sẻ, khắc phục khó khăn.

Đối với vấn đề thủ tục hành chính, đồng chí yêu cầu Ban Quản lý các khu công nghiệp, Cục Thuế, Hải quan ngay trong tuần cung cấp hướng dẫn thủ tục hành chính cho các nhà đầu tư Nhật Bản theo đúng yêu cầu. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cung cấp thủ tục hành chính cho phép người nước ngoài lao động trong các khu công nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh khẳng định tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục sửa chữa, giải quyết những khó khăn, vướng mắc và cam kết tạo môi trường đầu tư thật tốt về con người, thủ tục, đất đai… đón các nhà đầu tư Nhật Bản.

Tại buổi gặp mặt, tỉnh Bắc Giang đã công bố thành lập Tổ xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư từ Nhật Bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Thanh Sơn làm tổ trưởng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh tặng Bằng khen cho doanh nghiệp Nhật Bản tiêu biểu.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 2 doanh nghiệp và 2 doanh nhân Nhật Bản tiêu biểu có đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang./.

Theo bacgiang.gov.vn

 

 

 

Tin nổi bật

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22488762
  • Trong ngày:1975
  • Trong tuần:25694
  • Trong tháng:947554
  • Trong năm:3633739