Bắc Giang sau một nhiệm kỳ: Dấu ấn thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp - dịch vụ (Kỳ 2)

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Kết quả thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Giang trong giai đoạn 2011 - 2015 đã tăng nhanh so với giai đoạn 2006 - 2010. Ước tính đến hết năm 2015, tổng vốn thực hiện của các dự án đạt trên 39.000 tỷ đồng, bằng 120,4% mục tiêu.

Công ty TNHH Nichirin Việt Nam (có vốn đầu tư từ Nhật Bản)
sớm đầu tư vào tỉnh Bắc Giang từ năm 2008.

Trong số hơn 39.000 tỷ đồng, vốn đầu tư của các dự án trong nước đạt gần 20.000 tỷ đồng, cao gấp 2,8 lần vốn thực hiện của các dự án đầu tư trong nước giai đoạn 2006-2010, các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt trên 19.000 tỷ đồng, cao gấp 6,2 lần so với vốn thực hiện của các dự án FDI trong giai đoạn 2006-2010.

Đáng nói là, kết quả đó đạt được trong bối cảnh nền kinh tế liên tục có nhiều khó khăn, suy giảm.

Doanh nghiệp FDI tăng nhanh

Dấu ấn nổi bật tạo cơ sở cho sự bứt phá trong lĩnh vực thu hút đầu tư chính là sự thu hút các dự án đầu tư nước ngoài. Phát huy kết quả và bài học kinh nghiệm từ giai đoạn trước, tỉnh Bắc Giang coi trọng và đặt lên hàng đầu vấn đề cải thiện môi trường đầu tư, lập quy hoạch phát triển khu, cụm công nghiệp trên địa bàn và chỉ đạo tập trung công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật cho các khu công nghiệp.

UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiếp xúc, vận động, hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu, hoàn thiện thủ tục đầu tư, triển khai các hoạt động đầu tư. Chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp FDI đang hoạt động trên địa bàn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất kinh doanh thông qua các giải pháp như: Chủ động hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, tuyển dụng lao động, giúp giải quyết nhanh các thủ tục hành chính… Nhờ đó, các nhà đầu tư nước ngoài có cái nhìn thiện cảm hơn về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, tích cực kêu gọi các nhà đầu tư, đối tác khác đẩy mạnh đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Công ty TNHH Nichirin Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu)
chuyên sản xuất, kinh doanh linh kiện ô tô, xe máy.

Tính chung từ trước đến nay, toàn tỉnh có 127 dự án đầu tư nước ngoài (số vốn đăng ký hơn 2 tỷ USD)/904 dự án đầu tư. Quy mô vốn đầu tư của các dự án FDI đạt gần 187% so với quy mô vốn bình quân của các dự án đầu tư giai đoạn 2006-2010. Thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh đã có sự chọn lọc theo hướng ưu tiên các dự án sử dụng tiết kiệm đất, công nghệ cao, ít có nguy cơ ô nhiễm môi trường và có khả năng đóng góp cho ngân sách khá. Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 10 trên tổng số 21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân, trong đó vốn đầu tư tập trung nhiều vào các lĩnh vực Công nghiệp chế biến, chế tạo. Đáng chú ý là các nhà đầu tư Nhật Bản.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang, các dự án có vốn đầu tư từ Nhật Bản đăng ký đầu tư vào địa bàn tỉnh đã tăng nhanh trong thời gian gần đây.  Nhật Bản hiện đứng thứ 3 về số lượng dự án đăng ký đầu tư, xếp thứ 5 về tổng nguồn vốn đăng ký đầu tư vào địa bàn tỉnh Bắc Giang với hơn 150 triệu USD. 

Trong số 20 dự án của Nhật Bản được cấp giấy chứng nhận đầu tư đã có 18 dự án đi vào hoạt động, còn lại đang tiến hành xây dựng nhà xưởng. Nhật Bản hiện chiếm vị trí thứ nhất về tiến độ giải ngân, thực hiện dự án và có tiến độ thực hiện cao hơn hai lần so với tiến độ bình quân 37% của các dự án FDI.

Khu công nghiệp Vân Trung là một trong 3 khu công nghiệp tập trung của tỉnh Bắc Giang do nhà đầu tư nước ngoài đầu tư hạ tầng và đã đi vào hoạt động. Tại khu công nghiệp đã thu hút 25 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn 260 triệu USD. Phần lớn các dự án đăng ký đầu tư đến từ nhà đầu tư Hàn Quốc và Trung Quốc. Hiện nay, hơn một nửa dự án đăng ký đầu tư tại khu công nghiệp Vân Trung đã đi vào hoạt động và giải quyết việc làm cho hơn 3000 lao động.

Tính tới ngày 20/6/2015, tỉnh Bắc Giang đứng thứ 26/63 địa phương trên cả nước và đứng thứ 2/14 địa phương của Trung du và miền núi phía Bắc về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Theo ông Trịnh Hữu Thắng – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: Đóng góp của các dự án FDI trong tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội có có xu hướng ngày càng tăng, góp phần tăng tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong những năm gần đây. Đặc biệt là khả năng thu hút và tạo việc làm mới cho các lao động. Đến nay, các dự án đầu tư nước ngoài đã tạo việc làm cho khoảng 60.000 lao động trực tiếp và hàng chục nghìn lao động gián tiếp khác. Thông qua sự tham gia trực tiếp vào hoạt động của các doanh nghiệp, các lao động đã từng bước hình thành tác phong lao động công nghiệp, có kỷ luật lao động, học hỏi được các phương thức lao động tiên tiến, nâng cao thu nhập, giảm bớt các tệ nạn xã hội.

Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục phát triển mạnh, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Ngoài ra, các dự án FDI đã góp phần mở rộng quan hệ đối ngoại của tỉnh với một số địa phương, quốc gia như: Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, từng bước thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế của tỉnh với khu vực và thế giới.

Doanh nghiệp FDI phát triển, trở thành động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Các địa phương thu hút đầu tư hiệu quả

Với vị trí địa lý thuận lợi, huyện Việt Yên được tỉnh Bắc Giang lựa chọn là một trong những địa phương trọng điểm về phát triển công nghiệp. Để thực hiện mục tiêu đó,  theo Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Cảnh, từ đầu nhiệm kỳ, huyện ủy đã tập trung chỉ đạo cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi về giải phóng mặt bằng, xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật; làm cầu nối giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp (DN); quan tâm đào tạo nghề cho lao động; từng bước giải quyết các vấn đề xã hội xung quanh khu, cụm công nghiệp, những phát sinh giữa DN và người dân địa phương, công nhân lao động; tích cực hỗ trợ DN thông qua miễn, giảm, giãn thuế, hỗ trợ lãi suất cho vay… Qua đó, thu hút đầu tư, từng bước hình thành 3 khu, 3 cụm công nghiệp và 2 cụm làng nghề, tổng diện tích gần 969ha; diện tích đã được đầu tư hơn 400ha với số vốn hơn 1.600 tỷ đồng và 584,8 triệu USD, tăng 32,7% so 5 năm trước.

Trên địa bàn huyện Việt Yên hiện có gần 500 DN đi vào hoạt động, đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động.

Các doanh nhiệp may mặc thu hút nhiều lao động.

Đối với huyện Lạng Giang, thu hút đầu tư, phát triển CN-TTCN là một trong 5 chương trình phát triển KTXH trọng tâm của huyện giai đoạn 2011-2015. Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, huyện đã đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, đồng hành với doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng, coi đó là biện pháp quan trọng cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, chỉ đạo cơ quan chuyên môn kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo những điều kiện thuận lợi để DN hoạt động.

5 năm qua, huyện Lạng Giang đã thu hút được 97 dự án đầu tư vào địa bàn với tổng số vốn đăng ký đạt trên 4.500 tỷ đồng, vượt 0,8% so với mục tiêu đề ra. Hiện nay, 5 cụm công nghiệp trên địa bàn đang thu hút 32 dự án đầu tư với số vốn đăng ký đạt gần 1.400 tỷ đồng, tỷ lệ lấp đầy đạt tương đối cao. Trong đó, các cụm công nghiệp: Non Sáo (Tân Dĩnh), Tân Dĩnh-Phi Mô, Vôi-Yên Mỹ, Nghĩa Hòa có tỷ lệ lấp đầy đạt từ 74-100%. Năm 2015, ước giá trị sản xuất CN-TTCN đạt 3.750 tỷ đồng, vượt 8,8% so với mục tiêu đề ra; giải quyết việc làm cho 11 nghìn lao động của địa phương.

Tăng cường thu hút đầu tư là một giải pháp quan trọng được huyện Lục Nam tập trung cao trong giai đoạn 5 năm vừa qua nhằm phát triển công nghiệp, cải thiện kết cấu hạ tầng trên địa bàn. Trong 5 năm qua, toàn huyện đã thu phát triển hơn 120 doanh nghiệp, thu hút 25 dự án đầu tư vào địa bàn với tổng nguồn vốn đăng ký hàng tỷ đồng. “Nếu không có những dự án trên thì kết quả chuyển dịch kinh tế của Lục Nam khó có thể đạt được, bởi vì kinh tế của huyện chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, thu nhập thấp. Các dự án trên không chỉ thu hút nhiều lao động mà còn tăng giá trị sản xuất CN-TTCN của huyện lên gấp nhiều lần.” - Ông Hà Quốc Hợp – Chủ tịch UBND huyện Lục Nam khẳng định.

Các dự án đầu tư hiệu quả làm tăng giá trị sản xuất CN-TTCN của huyện Lục Nam.

Tính chung toàn tỉnh, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2015 ước đạt 44.620 tỷ đồng, tốc độ tăng bình quân đạt 29,2%/năm. Trong đó, khu vực kinh tế Nhà nước tăng 14,6%/năm; khu vực ngoài Nhà nước tăng 10,5%/ năm; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 45,4%/năm.

Kết quả trên thể hiện sự chủ động và nỗ lực của các cấp, ngành và địa phương của tỉnh trong công tác xúc tiến đầu tư, đặc biệt đối với đầu tư FDI. Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh đã tạo nên sự tăng trưởng tích cực về giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, nộp ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động. Tất cả các chỉ tiêu đó đều vượt so với chỉ tiêu đề ra trong Chương trình đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp - dịch vụ giai đoạn 2011-2015.

(Còn tiếp)

Theo bacgiang.gov.vn

 

 

 

 

 

Tin nổi bật

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22494692
  • Trong ngày:739
  • Trong tuần:3862
  • Trong tháng:953484
  • Trong năm:3639669