Bắc Giang sau một nhiệm kỳ: Dấu ấn thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp - dịch vụ (Kỳ 4)

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Bắc Giang là một tỉnh thuần nông, muốn phát triển nhanh và bền vững phải tập trung cao để phát triển công nghiệp, dịch vụ. Trong đó, phát triển các khu, cụm công nghiệp là khâu đột phá. Thực hiện chủ trương đó, cùng với tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quỹ đất của tỉnh, Bắc Giang tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp.

 

Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đánh giá mặt hạn chế: Sức cạnh tranh cấp tỉnh, doanh nghiệp và sản phẩm chưa cao. Tiến độ cơ cấu lại nền kinh tế còn chậm. Môi trường đầu tư, kinh doanh còn hạn chế, chưa thu hút được dự án lớn tạo sự bứt phá, trình độ sản xuất, công nghệ còn lạc hậu. Tăng trưởng kinh tế khu vực công nghiệp chủ yếu dựa vào khu vực FDI, quy mô, năng lực doanh nghiệp trong tỉnh nhìn chung nhỏ bé, sức cạnh tranh yếu.

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp, các địa phương trong tỉnh tiến hành rà soát tổng thể các dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh. Kết quả rà soát cho thấy có gần 10% tổng số các dự án thu hút vào địa bàn hiện đang chậm tiến độ, không triển khai và tạm ngừng hoạt động. Trong số này, tập trung phần lớn ở các dự án bên ngoài khu công nghiệp. Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư, có rất nhiều lý do dẫn đến tình trạng chậm đầu tư các dự án, trong đó có khó khăn về giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp không huy động được vốn, một số thủ tục hành chính còn kéo dài...

Trước tình trạng trên, tỉnh Bắc Giang tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm với các giải pháp quyết liệt nhằm cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật

Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVIII xác định nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2015-2020 là: Tập trung đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, công nghiệp, đô thị, dịch vụ, nông nghiệp, nông thôn đi trước một bước để tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai. Phối hợp, tạo điều kiện nâng cấp tuyến đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang - Lạng Sơn, các Quốc lộ 17, 31, 37, tập trung hoàn thành xây dựng đường tỉnh 293 và nâng cấp một số tuyến đường tỉnh khác, tạo hệ thống giao thông huyết mạch thông suốt, thuận tiện cho việc giao thương phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu đi lại của người dân. Tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp đang hoạt động và các cụm công nghiệp đã quy hoạch gắn với đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng mới Khu công nghiệp Châu Minh - Mai Đình ở huyện Hiệp Hòa và Khu công nghiệp tại xã Tăng Tiến ở huyện Việt Yên theo quy hoạch các khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Bắc Giang tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp.

Nhìn lại gần 5 năm qua, tỉnh Bắc Giang đã huy động  được hơn 1 nghìn tỷ đồng để thực hiện Chương trình đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp -  dịch vụ. Trong đó, các doanh nghiệp đã đầu tư hơn hơn 900 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; tỉnh đầu tư hơn 100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước để xây dựng quy hoạch các chương trình, đề án, xúc tiến đầu tư và xây dựng hạ tầng trong và ngoài hàng rào khu cụm công nghiệp. Qua đó góp phần cải thiện kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư, tăng nhanh các dự án đầu tư vào địa bàn và tăng giá trị sản xuất công nghiệp, dịch vụ.

Ông Fujiwara – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nichirin Việt Nam nhận xét: “Tôi thấy môi trường làm việc ở đây thân thiện. Chúng tôi có thể trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan chức năng, những người có thẩm quyền giải quyết công việc”.  Đó thực sự là niềm khích lệ đối với tỉnh Bắc Giang trong thu hút đầu tư.

Ông Fujiwara - Tổng Giám đốc Công ty Nichirin Việt Nam
đánh giá cao sự thân thiện của môi trường đầu tư Bắc Giang.

Nhìn chung, đến nay hệ thống hạ tầng kỹ thuật của tỉnh như đường giao thông, điện, nước, thông tin liên lạc từng bước được hoàn thiện đáp ứng được các yêu cầu phát triển kinh tế và phục vụ cho phát triển sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nguồn lực dành cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng của tỉnh còn hạn chế, đặc biệt là kinh phí đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp.

Trong một khảo sát mới đây của tình nguyện viên Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản Jica tại Bắc Giang về hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản đã cho thấy vẫn có những bất cập mà tỉnh Bắc Giang cần phải quan tâm khắc phục. Đó là tình trạng cung cấp điện, nước sạch không thường xuyên, hạ tầng giao thông, chất lượng một số dịch vụ, chất lượng nguồn nhân lực.

“Tôi đánh giá cao vị trí thuận lợi của các bạn khi gần cảng Hải Phòng, sân bay Nội Bài, cửa khẩu với Trung Quốc và sự chân thành, thân thiện của các bạn. Nhưng tôi nghĩ rằng, tỉnh Bắc Giang cần phải có hệ thống hỗ trợ các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các bạn phải khắc phục ngay lập tức trong việc cải cách thủ tục hành chính bởi hiện nay thủ tục hành chính còn khá rườm rà mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng gặp phải. Ví dụ như cấp phép đầu tư, cấp phép xây dựng và thủ tục hải quan. Các bất cập này cần phải khắc phục ngay nếu không sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh”. Ông Tamada – Tình nguyện viên Tổ chức Jica tại Bắc Giang nêu ý kiến.

Ông Nguyễn Anh Quyền, Trưởng Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho rằng: Tỉnh cần khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư xây dựng hạ tầng khu, cụm công nghiệp, nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng; trước mắt lựa chọn khu công nghiệp Châu Minh – Mai Đình, khu công nghiệp Vân Trung và một phần khu công nghiệp Quang Châu là ba khu công nghiệp có lợi thế về vị trí địa lý và nguồn nhân lực để tập trung thu hút phát triển công nghiệp công nghệ cao và các dự án công nghiệp hỗ trợ.

Ông Nguyễn Anh Quyền tham luận tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVIII về nội dung:
 "Một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh”.

Để tạo môi trường thông thoáng thuận lợi cho đầu tư, ngày 10/6 vừa qua, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo hỗ trợ đầu tư và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh - Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu thủ trưởng các ngành, địa phương, đơn vị cần coi nhiệm vụ giải quyết vướng mắc là nhiệm vụ hàng đầu. Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư từ nay đến cuối năm 2015 rà soát lại tất cả các công trình kết cấu hạ tầng cần kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư các công trình hạ tầng để trình HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm. Quan tâm giải quyết sớm các vấn đề về đấu nối giao thông, điện, nước cho các doanh nghiệp.

Theo bacgiang.gov.vn

 

 

 

Tin nổi bật

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22500948
  • Trong ngày:3319
  • Trong tuần:10118
  • Trong tháng:959740
  • Trong năm:3645925