Bắc Giang sau một nhiệm kỳ: Dấu ấn thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp - dịch vụ (Kỳ 5)

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ là bước đi tất yếu phải thực hiện để có một nền công nghiệp hiện đại, phát triển. Với vị trí gần các trung tâm kinh tế lớn của khu vực phía Bắc, tỉnh Bắc Giang có nhiều lợi thế để biến sự tất yếu đó thành hiện thực.

Ảnh: Hoàng Hà

Tập trung phát triển mạnh công nghiệp công nghệ cao

Là tỉnh có vị trí gần các trung tâm kinh tế lớn của khu vực phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh..., Bắc Giang có điều kiện tương đối thuận lợi thúc đẩy phát triển công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ ở nhiều ngành sản xuất tiêu biểu như sản xuất vật liệu xây dựng, ứng dụng tự động hóa, điện, hóa chất, điện tử, linh kiện phụ tùng, ngành dệt may - da giày, công nghiệp hỗ trợ cho công nghiệp công nghệ cao…

Tuy nhiên, thực tế đóng góp cho sự tăng trưởng công nghiệp của tỉnh từ một số ngành, sản phẩm "kỳ cựu" như sản xuất phân bón, sản xuất vật liệu xây dựng, điện, linh kiện điện tử, may mặc... từ công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ còn hết sức khiêm tốn. Tỉnh Bắc Giang vẫn chưa thực sự có doanh nghiệp công nghiệp công nghệ cao, số lượng sản phẩm công nghệ cao rất ít, mới chỉ thu hút một số doanh nhiệp Nhật Bản đầu tư vào khu công nghiệp Đình Trám, Quang Châu và cụm công nghiệp Nội Hoàng thuộc các ngành cơ khí, mạ kim loại…

Số lượng sản phẩm công nghệ cao của Bắc Giang còn rất ít. Ảnh: Hoàng Hà

Phát triển công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ là bước đi tất yếu phải thực hiện để có một nền công nghiệp hiện đại, phát triển. Bắc Giang sẵn sàng đón nhận, thu hút các doanh nghiệp có công nghệ tiên tiến để tạo ra sản phẩm, dịch vụ có chứa hàm lượng công nghệ cao, trước mắt chú trọng vào phát triển công nghiệp hỗ trợ phù hợp với điều kiện của tỉnh, đáp ứng nhu cầu thiết yếu  30 -40 % cho sản xuất, tiêu dùng nội địa vào năm 2020, góp phần giúp cho tốc độ phát triển công nghiệp của tỉnh đạt từ 15,5-16,5%/năm như mục tiêu Đại hội đã đề ra, làm nền tảng cho công nghiệp tỉnh Bắc Giang phát triển triển nhanh, bền vững.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang Trịnh Hữu Thắng đánh giá, thời gian qua, các dự án đầu tư Nhật Bản khi đi vào hoạt động đã có nhiều đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng năng suất lao động, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm quản lý hiện đại.

Theo ông Nguyễn Anh Quyền, Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang, tỉnh cần rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành công nghiệp, các ngành, lĩnh vực có liên quan và tổ chức thực hiện tốt các quy hoạch, gắn với cơ cấu lại sản xuất, lựa chọn sản phẩm, chú trọng phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao như: Công nghệ chế tạo vật liệu siêu bền, siêu nhẹ, thân thiện với môi trường; công nghệ vật liệu linh kiện quang điện tử và quang tử; công nghệ thiết kế chế tạo các thiết bị điều khiển bộ biến đổi điện tử công suất dùng cho ngành điện và các máy tự động trong cơ khí chế tạo, hóa chất…

Sản xuất tại Công ty DaeYan Hà Nội ở cụm công nghiệp Đồng Đình, Tân Yên.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, xúc tiến dự án đầu tư Nhật Bản

Tỉnh Bắc Giang định hướng thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, thương mại - dịch vụ và du lịch, nông nghiệp. Cụ thể, thu hút đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu tư tại khu, cụm công nghiệp trong các lĩnh vực: Công nghiệp chế tạo, cơ khí; điện tử, điện lạnh; sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô, xe máy, linh kiện điện, điện tử; công nghiệp hỗ trợ phục vụ ngành Dệt – May, cơ khí, điện tử; thu hút đầu tư các dự án xây dựng Trung tâm Thương mại - Dịch vụ, kết hợp nhà ở thương mại tại một số vị trí dọc theo đường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bắc Giang; Trung tâm mua sắm KCN Đình Trám, xã Hoàng Ninh – huyện Việt Yên; Trung tâm Logistics; Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử (Sơn Động); chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hình thức công nghiệp áp dụng công nghệ tiên tiến; chế biến thịt gia súc, gia cầm kết hợp trang trại chăn nuôi; trồng rau chế biến và rau an toàn, tại các huyện: Việt Yên, Tân Yên, Yên Dũng, Lạng Giang, Hiệp Hòa và Lục Nam…

Để thực hiện nhiệm vụ trên cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các quy hoạch phát triển công nghiệp bao gồm cả quy hoạch chung và quy hoạch từng lĩnh vực, sản phẩm công nghiệp chủ yếu. Chủ động chuẩn bị tốt điều kiện về đất đai, mặt bằng với hạ tầng đồng bộ. Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Có cơ chế khuyến khích các nhà đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng và điều kiện làm việc cho công nhân; ưu tiên, ưu đãi các nhà đầu tư chiến lược, tập đoàn kinh tế lớn đầu tư lâu dài trên địa bàn. Phát triển đa dạng các hình thức đầu tư; tăng cường hợp tác công tư (PPP), trong đó nhà nước bảo đảm cung cấp thông tin và các điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư sớm triển khai dự án, đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả.

Trong buổi gặp mặt giữa UBND tỉnh Bắc Giang với các nhà đầu tư Nhật Bản ngày 09/9/2015, người đứng đầu chính quyền tỉnh Bắc Giang đã khẳng định về chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó sẽ tập trung và coi trọng thu hút các dự án đầu tư từ Nhật Bản. Đồng thời, thể hiện rõ quyết tâm sẽ giải quyết những vướng mắc, bất cập hiện nay để tạo môi trường thuận lợi đối với nhà đầu tư.

“Chúng tôi tự nhận thấy phải sớm sửa chữa khắc phục khuyết điểm để tạo nên những dịch vụ tốt nhất cho các nhà đầu tư. Về phía Bắc Giang cam kết sẽ tạo môi trường đầu tư thật sự tốt về con người, về cải cách hành chính, về thủ tục đất đai và các dịch vụ điện, nước” – Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh khẳng định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh tặng Bằng khen cho doanh nghiệp Nhật Bản tiêu biểu.

Định hướng đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư từ Nhật Bản được tỉnh Bắc Giang cụ thể bằng việc thành lập riêng Tổ Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư từ Nhật Bản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Thanh Sơn làm tổ trưởng. Ngoài việc phối hợp tham mưu đề xuất, Tổ Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư dự án Nhật Bản và Nhóm chuyên viên giúp việc sẽ đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án của nhà đầu tư Nhật Bản trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Tổ cũng sẽ cung cấp thông tin về cơ chế chính sách, môi trường đầu tư, trình tự thủ tục hành chính liên quan, hỗ trợ các nhà đầu tư tìm hiểu địa điểm và triển khai thực hiện dự án.

Mới đây, tại buổi tiếp ngài Jeon Dae Ju - Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam và lãnh đạo Kotra Hà Nội (Phòng Xúc tiến thương mại Đầu tư Hàn Quốc trực thuộc Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam) - một cơ quan của Chính phủ Hàn Quốc có vai trò xúc tiến các hoạt động thương mại và đầu tư tại miền Bắc Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh bày tỏ phấn khởi khi Hàn Quốc hiện đang là quốc gia đứng đầu về số dự án đầu tư, đứng thứ hai về số vốn đăng ký trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Bắc Giang. Các dự án của Hàn Quốc tại Bắc Giang chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, gia công hàng may mặc và gia công linh kiện điện tử; lĩnh vực dịch vụ ăn uống, giải trí và vận tải...

Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay Bắc Giang đang tập trung triển khai các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, triển khai nâng cấp các tuyến đường giao thông huyết mạch; đồng thời cải tạo, đầu tư các lưới điện, đảm bảo cung cấp điện, nước hiệu quả, không làm gián đoạn sản xuất của các doanh nghiệp. Đồng chí khẳng định, với địa thế thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào, tỉnh Bắc Giang sẽ luôn là “đất lành” đón nhà đầu tư Hàn Quốc, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Ngài Jeon Dae Ju - Đại sứ Hàn Quốc bày tỏ sự phấn khởi khi đây là lần thứ 2 đến thăm tỉnh Bắc Giang và vui mừng chứng kiến sự đổi thay về kết cấu hạ tầng của tỉnh.

Để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sự đột phá cho công nghiệp – dịch vụ, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp trọng yếu về đẩy mạnh cải cách TTHC, nâng cao tính minh bạch và trợ giúp các doanh nghiệp tiếp cận thông tin. Đồng thời nâng cao tính năng động tiên phong của lãnh đạo tỉnh, tăng cường đối thoại với doanh nghiệp và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức trong hệ thống chính trị, thực hiện ngay và triệt để nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh. Trong đó đặc biệt chú trọng tới công tác chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền nhằm phát huy hiệu lực, hiệu quả trong giải quyết các vấn đề liên quan trực tiếp tới người dân và doanh nghiệp./.

Theo bacgiang.gov.vn

 

 

 

Tin nổi bật

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22475355
  • Trong ngày:3490
  • Trong tuần:12287
  • Trong tháng:934147
  • Trong năm:3620332