Tạo “bộ mặt” sạch đẹp cho khu công nghiệp, nâng cao hiệu quả đầu tư

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Tại buổi kiểm tra tình hình hoạt động khu công nghiệp Đình Trám (huyện Việt Yên) chiều ngày 21/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái khẳng định, một khu công nghiệp với cảnh quan “xanh, sạch, đẹp”, thoáng đãng, đảm bảo các yếu tố về giao thông, môi trường sẽ góp phân nâng cao hiệu quả đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái kiểm tra Trạm xử lý nước thải tập trung KCN Đình Trám.
Ảnh: BGP/Trâm Anh.

Khu công nghiệp Đình Trám (KCN) có tổng diện tích hơn 127 ha do Công ty phát triển hạ tầng KCN làm chủ đầu tư. Hiện nay, KCN có 51 doanh nghiệp thuê lại đất, trong đó có 40 doanh nghiệp trong nước và 11 doanh nghiệp nước ngoài với tổng diện tích đất có hạ tầng cho thuê là 69,5 ha. Tổng số dự án trong KCN là 112 dự án. Số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp là 24 nghìn. Năm 2015, doanh thu của các doanh nghiệp đạt trên 19 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách 135 tỷ đồng. Tổng số tiền thuê lại đất có hạ tầng nộp ngân sách hàng năm là 9,6 tỷ đồng.

Tại buổi kiểm tra, chủ đầu tư cho biết một số khó khăn, tồn tại trong quá trình vận hành KCN Đình Trám, trong  đó đáng lưu ý là vấn đề về cảnh quan, môi trường. Hiện nay, lượng nước xả thải tại các nhà máy tăng cao, trong khi đó Trạm xử lý nước thải KCN được thiết kế từ năm 2006 với công nghệ aroten cũ dẫn đến khó khăn trong xử lý. Việc tập kết rác thải của nhân dân ngay tại vị trí giáp hồ điều hoà KCN đã gây ô nhiễm nước bề mặt. Tình trạng bán hàng tràn lan gây mất cảnh quan, an toàn giao thông; những khó khăn trong quản lý an ninh trật tự, giải phóng mặt bằng... Một số nhà đầu tư thuê lại đất không nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng đã ký dẫn đến khó khăn trong thực hiện dự toán thu.

Kết luận buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái khẳng định vai trò của KCN Đình Trám trong giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế lao động, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động vẫn còn những tồn tại cần khắc phục, đặc biệt là vấn đề về cảnh quan môi trường, an ninh trật tự gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường đầu tư. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp tại KCN thực hiện dự án còn chậm, thiếu bài bản. Một số dự án hoạt động không đúng quy định Giấy chứng nhận đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị trong thời gian tới, Ban Quản lý các KCN tỉnh phát huy hơn nữa chức năng quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, chủ động tham mưu, đề xuất với tỉnh để nâng cao hiệu quả chức năng quản lý nhà nước của Ban. Đồng thời rà soát quy hoạch sử dụng đất đảm bảo sử dụng đất hiệu quả. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình hoạt động của KCN.

Công ty phát triển hạ tầng KCN nắm bắt sát sao tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện các nghĩa vụ theo hợp đồng.

Huyện Việt Yên chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các KCN tỉnh đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, xử lý ô nhiễm môi trường, giải phóng mặt bằng tại KCN Đình Trám./.

Theo bacgiang.gov.vn

 

Tin nổi bật

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22465497
  • Trong ngày:2429
  • Trong tuần:2429
  • Trong tháng:924289
  • Trong năm:3610474