Quy hoạch khu công nghiệp đảm bảo đồng bộ, kết nối giữa hạ tầng khu công nghiệp với hạ tầng xã hội

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bùi Văn Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang tại buổi làm việc với Ban Quản lý Khu công nghiệp (KCN) tỉnh diễn ra sáng ngày 08/4. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái, lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương cùng các nhà đầu tư hạ tầng KCN trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh:BGP/Trâm Anh.

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã triển khai 4 KCN tập trung gồm: Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung, Song Khê – Nội Hoàng với tổng diện tích quy hoạch trên 1 nghìn ha. Tại các KCN: Vân Trung, Quang Châu đang tập trung san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật đạt 80% diện tích san lấp, đồng thời đã xây dựng và đưa Trạm xử lý nước thải tập trung vào sử dụng. KCN Song Khê – Nội Hoàng, chủ đầu tư đang tập trung cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Riêng KCN Đình Trám đã hoàn thiện đầu tư xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư đến nay đã lấp đầy 100% diện tích đất công nghiệp theo quy hoạch.

Qua một thời gian tích cực xúc tiến, thu hút đầu tư, hiện các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được trên 250 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 2,5 tỷ USD và 5 nghìn tỷ đồng. Hiện có trên 160 doanh nghiệp đi vào hoạt động thu hút khoảng 50 nghìn lao động. Kết quả này góp phần vào việc giải quyết việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.

Qua trao đổi, cơ bản các đại biểu nhận định môi trường đầu tư tỉnh Bắc Giang ngày càng được cải thiện. Các khu, cụm công nghiệp của tỉnh đang dần là một điểm đến mà doanh nghiệp hướng tới. Tuy nhiên, để có thể hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững vẫn còn rất nhiều vấn đề đặt ra. Trong đó, các đại biểu đặc biệt lưu ý đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng KCN, đi kèm với đó phải quy hoạch đồng bộ, gắn kết với xây dựng hạ tầng xã hội như: nhà ở công nhân, y tế, trường học, thương mại dịch vụ. Giải quyết một số nút giao thông tắc nghẽn khi công nhân di chuyển. Đảm bảo các điều kiện hoạt động của doanh nghiệp về điện, nước...

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái nghiêm túc chỉ ra việc đầu tư hạ tầng của các nhà đầu tư còn chậm gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh. Đồng chí yêu cầu Ban Quản lý KCN kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ. Ngoài ra, lưu ý tạo cảnh quan môi trường các KCN xanh, sạch, đẹp, nâng cao hiệu quả đầu tư. Tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải nhấn mạnh, vai trò của các KCN không chỉ góp phần trong quá trình tăng trưởng kinh tế mà còn phải đảm bảo được sự phát triển ổn định, bền vững của đời sống nhân dân, người lao động. Do đó, đồng chí yêu cầu Quy hoạch KCN phải có tính đồng bộ, kết nối giữa hạ tầng KCN với hạ tầng xã hội và hệ thống giao thông. Từng bước cải thiện, tạo điều kiện cho người lao động có chỗ ở tốt hơn, khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, rác thải không được thu gom, xử lý; phát triển hệ thống chợ, điểm mua sắm và các cơ sở giáo dục mầm non đáp ứng nhu cầu của nhân dân và công nhân thuê trọ.

Ban Quản lý KCN phối hợp các chủ đầu tư hạ tầng chủ động, đổi mới phương pháp kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư. Việc bố trí, sắp xếp doanh nghiệp cũng phải phù hợp với tính chất quy hoạch của từng KCN. Bí thư Tỉnh ủy lưu ý tạo cảnh quan môi trường KCN sạch đẹp, nâng cao khả năng thu hút đầu tư. Tích cực triển khai các phương án đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, tới đây, tỉnh sẽ có những các cam kết mạnh mẽ đảm bảo các điều kiện hoạt động thuận lợi nhất cho các KCN. Công khai tất cả các chính sách, thủ tục, quy hoạch phát triển để người dân, tổ chức, doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất./.

Theo bacgiang.gov.vn

 

Tin nổi bật

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:19690341
  • Trong ngày:3184
  • Trong tuần:34498
  • Trong tháng:835318
  • Trong năm:835318