Bắc Giang: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng tại các khu công nghiệp

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Ngày 30-10, Thường trực Tỉnh uỷ Bắc Giang làm việc với Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh về tình hình sử dụng đất, xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư tại các KCN. Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì. Cùng dự có đồng chí Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh uỷ Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi làm việc.

Ban Quản lý các KCN tỉnh được giao quản lý 5 KCN: Quang Châu, Vân Trung, Song Khê - Nội Hoàng, Đình Trám, Việt Hàn và cụm công nghiệp Nội Hoàng với tổng diện tích quy hoạch 1.213 ha, trong đó diện tích đất đã san lấp đạt hơn 440 ha. Các khu, cụm công nghiệp thu hút 148 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 4 nghìn tỷ đồng và hơn 1,7 tỷ USD, tạo việc làm cho 36,4 nghìn lao động, trong đó có 80% lao động là người Bắc Giang.

Theo đánh giá của Ban Quản lý các KCN tỉnh, tiến độ thi công hạ tầng và triển khai dự án đầu tư thứ cấp tại hầu hết các KCN đều chậm, diện tích đất công nghiệp cho thuê đạt thấp. Riêng KCN Việt Hàn chưa có chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng, chưa bồi thường giải phóng mặt bằng.

Năng lực của một số nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng hạn chế khiến cơ quan chức năng phải thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi đất… Có KCN xảy ra tình trạng giải phóng mặt bằng "xôi đỗ”, gây khó khăn trong thi công đường giao thông, công trình cấp điện, nước.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh uỷ Trần Sỹ Thanh yêu cầu cấp uỷ, chính quyền hai huyện Yên Dũng, Việt Yên khẩn trương phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng giải quyết dứt điểm vướng mắc về mặt bằng tại KCN Vân Trung và Quang Châu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng trong KCN.

UBND tỉnh, Ban Quản lý các KCN và cơ quan chuyên môn rà soát quy hoạch, xem xét điều chỉnh giảm quy mô các KCN cho phù hợp với tình hình thực tế; tăng cường quản lý về giá cho thuê đất, bảo đảm nhà đầu tư thứ cấp được giao mặt bằng với chi phí hợp lý; nghiên cứu tổ chức lại hoạt động của Công ty Phát triển hạ tầng KCN.

Những doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng cần tập trung nguồn lực cao nhất để thi công đồng bộ hạ tầng trên mặt bằng đã có, chủ động thu hút đầu tư lấp đầy các KCN, không để lãng phí đất. Ban Quản lý các KCN cần thường xuyên nắm bắt, đôn đốc nhà đầu tư tuân thủ nghiêm túc cam kết về tiến độ thực hiện dự án, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm.

Để tạo chuyển biến rõ nét trong thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, đồng chí Trần Sỹ Thanh đề nghị cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, hỗ trợ, chung tay tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án tại các KCN.
 
Theo baobacgiang.com.vn
Tin nổi bật

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22491715
  • Trong ngày:885
  • Trong tuần:885
  • Trong tháng:950507
  • Trong năm:3636692