Các Khu công nghiệp - điểm nhấn quan trọng trong thu hút đầu tư của tỉnh Bắc Giang

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Cùng với sự phát triển chung của cả nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế, các KCN tỉnh Bắc Giang - đầu tầu phát triển công nghiệp của toàn tỉnh đã và đang từng bước mở rộng và phát triển không ngừng.

Cùng với sự phát triển chung của cả nước trong bối cảnh hội nhập kinh tế, các KCN tỉnh Bắc Giang - đầu tầu phát triển công nghiệp của toàn tỉnh đã và đang từng bước mở rộng và phát triển không ngừng.


 

Với nhiều tiềm năng về nguồn nhân lực, tài nguyên phát triển kinh tế, điều kiện thuận lợi về giao thông, vị trí địa lý và chính sách ưu đãi trong thu hút đầu tư, những năm qua, các KCN tỉnh đã tiếp nhận dự án của nhiều nhà đầu tư lớn đến từ các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc,...Như Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải (Đài Loan), Tập đoàn Sanyo (Nhật Bản), Tập đoàn Đất đai Hàn Quốc,...làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hướng tới nền công nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại, góp phần làm thay đổi bộ mặt, nâng cao vị thế của tỉnh trong cả nước.
Ban Quản lý các KCN Bắc Giang là cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh được giao quản lý 06 Khu, cụm công nghiệp với diện tích 1.228 ha. Hiện nay, tại các Khu, Cụm công nghiệp đã có 96 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, bao gồm cả 29 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tổng vốn đầu tư đăng ký 4.011,49 tỷ đồng và 328,51 triệu USD. Trong đó: KCN Đình Trám do Công ty PTHT KCN làm chủ đầu tư, diện tích 101 ha đã lấp đầy diện tích đất cho thuê với 53 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có 13 dự án FDI, vốn đầu tư đăng ký 1.222 tỷ đồng và 26,5 triệu USD; KCN Song Khê - Nội Hoàng do Công ty CP CN Tàu Thuỷ và Công ty CP ĐT KD nhà Hoàng Hải làm chủ đầu tư, diện tích 180 ha đã có 13 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có 03 dự án FDI, vốn đầu tư đăng ký 1.287,2 tỷ đồng và 23,93 triệu USD; KCN Quang Châu do Công ty CP KCN Sài Gòn – Bắc Giang làm chủ đầu tư, diện tích 426 ha đã có 09 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có 06 dự án FDI, vốn đầu tư đăng ký 1.154,48 tỷ đồng và 132,2 triệu USD;  KCN Vân Trung do Tập đoàn KHKT Hồng Hải làm chủ đầu tư, diện tích khoảng 433 ha đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh hạ tầng, vốn đầu tư 85,21 triệu USD;  KCN Việt Hàn diện do Tập đoàn đất đai Hàn Quốc làm chủ đầu tư với tích 100 ha đã được phê duyệt Quy hoạch chi tiết và cấp Giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh hạ tầng, vốn đầu tư 23,06 triệu USD; Cụm công nghiệp Nội Hoàng đã có 18 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có 05 dự án FDI, vốn đầu tư đăng ký 347,77 tỷ đồng và 4,57 triệu USD. Các Khu, cụm công nghiệp này đều nằm dọc theo QL 1A Hà Nội – Lạng Sơn, rất thuận lợi về giao thông, vận chuyển,... Ngoài ra, hiện nay tỉnh Bắc Giang đang dự kiến quy hoạch thêm một số KCN ở các huyện Yên Dũng, Việt Yên, Hiệp Hoà và huyện Lạng Giang với diện tích các khu từ 200 ha đến trên 1000 ha.
Tại các KCN, hạ tầng kỹ thuật cơ bản với giao thông thuận lợi, hệ thống điện, nước cung cấp tới chân hàng rào doanh nghiệp, trạm xử lý nước thải tập trung đảm bảo môi trường sinh thái, các dịch vụ Hải quan, bưu điện, ngân hàng phát triển, môi trường đầu tư thông thoáng, đơn giản, thuận lợi về thủ tục hành chính,... đang là nơi thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư lớn, đặc biệt là các nhà đầu tư Nhật Bản. Năm 2008, vượt qua những khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, công tác xúc tiến và thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến và đạt được kết quả nhất định. Ngoài các nhà đầu tư đến từ các nước: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận thêm nhiều nhà đầu tư từ Nhật Bản, Mỹ, Singapore,.... đến để khảo sát và đầu tư tại tỉnh. Trong đó, đáng chú ý là dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất mắt thần quang học của Công ty TNHH linh kiện điện tử Sanyo HQ Việt Nam với tổng vốn đầu tư lên đến 95 triệu USD. Hiện dự án đã khởi công vào tháng 9/2008, dự kiến đi vào sản xuất vào tháng 4/2009 (giai đoạn I); Dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 8 triệu USD của Công ty TNHH Nichirin Việt Nam,... Hoạt động SXKD của các doanh nghiệp trong các KCN cũng có bước tăng trưởng đáng kể. Năm 2008, tại các Khu, CCN có 50 doanh nghiệp đi vào SXKD, sử dụng 5.657 lao động, doanh thu năm 2008 đạt 1.758 tỷ đồng, tăng 168% so với cùng kỳ 2007; nộp ngân sách 65,22 tỷ đồng; giá trị nhập khẩu đạt 58,4 triệu USD; giá trị xuất khẩu đạt 12,3 triệu USD.
Song song với việc phát huy những lợi thế sẵn có về con người và hệ thống cơ sở hạ tầng tốt, tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đổi mới trong công tác quản lý, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thiểu thời gian giải quyết thủ tục cho nhà đầu tư,... nhằm nâng cao vị thế, chỉ số năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế của toàn tỉnh.
Với môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư của tỉnh và tinh thần làm việc tận tâm, tận lực của tập thể CBCC Ban quản lý các KCN Bắc Giang, chắc chắn trong thời gian tới, các KCN tỉnh Bắc Giang sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nguyễn Anh Quyền- Trưởng ban
 

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22572891
  • Trong ngày:403
  • Trong tuần:11327
  • Trong tháng:1031683
  • Trong năm:3717868