Hấp dẫn Khu công nghiệp Quang Châu

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Mới thành lập nhưng Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu được đánh giá có nhiều lợi thế hấp dẫn các nhà đầu tư. Nhiều tập đoàn doanh nghiệp (DN) lớn của nước ngoài đã lựa chọn nơi đây là điểm dừng chân lập nghiệp lâu dài và Bắc Giang coi đây là KCN trọng điểm của tỉnh.

Mới thành lập nhưng Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu được đánh giá có nhiều lợi thế hấp dẫn các nhà đầu tư. Nhiều tập đoàn doanh nghiệp (DN) lớn của nước ngoài đã lựa chọn nơi đây là điểm dừng chân lập nghiệp lâu dài và Bắc Giang coi đây là KCN trọng điểm của tỉnh.

Không chỉ thuận tiện về vị trí giao thông: cách Thủ đô Hà Nội 33 km, cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) 100 km, sân bay Nội Bài 33 km; gần tuyến giao thông đường sắt Hà Nội-Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội-Vân Nam (Trung Quốc), nằm kề tuyến đường thuỷ có cảng sông Cầu, KCN Quang Châu còn được quy hoạch xây dựng hạ tầng đồng bộ theo tiêu chuẩn quốc tế với quy mô 426 ha trên địa bàn xã Vân Trung, Quang Châu và thị trấn Nếnh (Việt Yên). Đây là một trong những KCN lớn nhất miền Bắc thu hút đầu tư đa ngành công nghệ cao, công nghệ sạch, cơ khí chính xác, điện tử, điện lạnh, tự động hoá, lắp ráp ô tô… có khả năng tiếp nhận 200 nhà máy với lượng lao động khoảng 4 vạn người. KCN này nằm trong quần thể kiến trúc KCN-Đô thị-Dịch vụ Quang Châu với cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, khi đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm ổn định cho khoảng 4 vạn lao động. Bên cạnh những thuận lợi trên, các KCN luôn được tỉnh quan tâm mời gọi đầu tư, chỉ đạo và thực hiện đơn giản thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian làm thủ tục đầu tư. Việc đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư tại Sở Kế hoạch-Đầu tư và Ban quản lý KCN tỉnh thực hiện theo cơ chế "một cửa liên thông" giúp các nhà đầu tư giảm 1/3 thời gian, tránh sự phiền hà. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh và các ngành thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe ý kiến các DN để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh, coi sự thành đạt của DN là hiệu quả công tác thu hút đầu tư của tỉnh. KCN Quang Châu được tỉnh xác định là một trong những KCN trọng điểm lựa chọn những DN có nhiều tiềm lực sản xuất kinh doanh, công nghệ cao, sản phẩm có hàm lượng chất xám lớn phục vụ xuất khẩu vào đầu tư sản xuất, kinh doanh.
Ngay khi có quyết định thành lập KCN Quang Châu, từ giữa năm 2006, Công ty cổ phần KCN Sài Gòn - Bắc Giang thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN này với số vốn gần 837 tỷ đồng. Đến nay, các ngành chức năng của tỉnh, chính quyền địa phương và DN này đã bồi thường giải phóng mặt bằng gần 400 ha, san nền gần 100 ha. Ngoài việc xây dựng hạ tầng KCN đón các nhà đầu tư, KCN Quang Châu còn được Công ty cổ phần KCN Sài Gòn-Bắc Giang triển khai dự án xây dựng nhà xưởng cho thuê hoặc mua trả góp trong 10 năm. Đây là dự án có ý nghĩa với các nhà đầu tư nhỏ và vừa vì DN có thể tiết kiệm được chi phí thuê đất, xây dựng nhà xưởng, tiết kiệm thời gian xây dựng nhà máy dành vốn đầu tư cho thiết bị sản xuất, công nghệ, nhanh chóng tạo lợi nhuận. Nhờ vị trí đắc địa, cơ sở hạ tầng bước đầu được quy hoạch, xây dựng thuận lợi cùng chính sách thu hút đầu tư cởi mở, thông thoáng, KCN Quang Châu trở nên hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đến nay KCN này đã thu hút nhiều nhà đầu tư tới từ các nước: Nhật Bản, Singapo, Đài Loan, Hàn Quốc… với diện tích thuê đất lên tới gần 80 ha. Trong đó 5 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư với số vốn đăng ký lên tới 130 triệu đô la Mỹ. Đặc biệt, KCN Quang Châu đã thu hút được dự án có vốn đầu tư đăng ký lớn nhất tỉnh Bắc Giang hiện nay là dự án xây dựng nhà máy công nghệ cao, sản xuất mắt thần quang học cho các sản phẩm điện tử và thiết bị linh kiện liên quan của Tập đoàn Sanyo với vốn đầu tư đăng ký ban đầu là 95 triệu đô la Mỹ. Ông Takeda Kazuhiro, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Sanyo cho biết Tập đoàn đã khảo sát đầu tư tại nhiều tỉnh, thành phố nhưng KCN Quang Châu có ưu điểm nổi bật cùng sự mến khách của Bắc Giang khiến DN quyết định đầu tư xây dựng nhà máy, sản xuất kinh doanh lâu dài tại đây. Được biết các ngành chức năng của tỉnh đã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án này chỉ trong thời gian 2 ngày. Hiện nay một số tập đoàn kinh tế lớn của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… cũng đang khảo sát đầu tư, có nhiều thiện cảm với KCN Quang Châu.
 Là một trong 5 KCN của tỉnh nhưng KCN Quang Châu được đánh giá có nhiều tiềm năng, triển vọng nhất đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên hiện nay còn một số diện tích trong KCN chưa xong giải phóng mặt bằng, cơ sở hạ tầng và một số dịch vụ còn thiếu. Ban quản lý KCN tỉnh, huyện Việt Yên và Công ty cổ phần KCN Sài Gòn-Bắc Giang đang phối hợp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng và tiếp tục quảng bá, xúc tiến đầu tư để KCN Quang Châu thực sự là điểm đến của các DN.1


Theo baobacgiang.com.vn
 

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22076405
  • Trong ngày:4765
  • Trong tuần:4765
  • Trong tháng:535197
  • Trong năm:3221382