Diện mạo mới công nghiệp Bắc Giang.

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Những năm qua, đất Bắc Giang vốn được nhiều bạn bè trong, ngoài nước biết đến bởi sự chuyển dịch ấn tượng trong phát triển nông nghiệp, có nhiều loại nông sản nổi tiếng. Công nghiệp của tỉnh đang từng bước chuyển mình.“Trục” công nghiệp đã trở thành “đòn bẩy” quan trọng thúc đẩy kinh tế của tỉnh vững vàng trên bước đường công nghiệp hóa.

Những năm qua, đất Bắc Giang vốn được nhiều bạn bè trong, ngoài nước biết đến bởi sự chuyển dịch ấn tượng trong phát triển nông nghiệp, có nhiều loại nông sản nổi tiếng. Công nghiệp của tỉnh đang từng bước chuyển mình.“Trục” công nghiệp đã trở thành “đòn bẩy” quan trọng thúc đẩy kinh tế của tỉnh vững vàng trên bước đường công nghiệp hóa.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng “trục” công nghiệp là hướng đi, cách làm để tăng tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu các ngành kinh tế và trong công nghiệp, lĩnh vực sản xuất có thế mạnh được tăng cường đầu tư trở thành ngành sản xuất chủ lực. Ở Bắc Giang, “trục” công nghiệp đã hình thành và lớn mạnh nhanh chóng nhờ nỗ lực  thu hút đầu tư, phát triển các khu, cụm công nghiệp (CCN) tập trung cũng như sử dụng công nghệ hiện đại, sản xuất nhiều loại sản phẩm hàm lượng chất xám cao hướng vào thị trường xuất khẩu. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, bất cứ ai quan tâm tới sự phát triển kinh tế của tỉnh đều có chung nhận định: Trước những khó khăn không thể lường hết bởi thiên tai và trong nội tại nền kinh tế là giá cả thị trường biến động mạnh, hết lạm phát tăng cao lại đối mặt với nguy cơ giảm phát nhưng thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp tiếp tục bứt phá, “gặt hái” những thành công mới.
Điều dễ cảm nhận là các khu, CCN tập trung của tỉnh hiện diện cạnh quốc lộ 1A, trên địa bàn huyện Việt Yên, Yên Dũng được hình thành chưa lâu nhưng đang từng ngày mở mang với những khu văn phòng làm việc, nhà xưởng sản xuất xây mới dáng vóc hiện đại. Khu công nghiệp (KCN) Đình Trám đã lấp đầy diện tích các nhà đầu tư.  Cùng tô điểm cho bức tranh công nghiệp của tỉnh là các CCN trải khắp các huyện, thành phố. Ở huyện vùng cao Sơn Động, Nhà máy nhiệt điện có số vốn đầu tư khoảng 4 nghìn tỷ đồng đang gấp rút hoàn thành để cung cấp thêm nguồn điện vào năm 2009… Mặc dù đa số các DN mới đầu tư, bước vào giai đoạn ổn định sản xuất nhưng lợi ích mang lại không chỉ là giá trị sản xuất hàng nghìn tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng mỗi năm mà còn góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, hình thành thói quen, tác phong lao động mới cho hàng chục nghìn lao động địa phương.
Có biết bao sự đổi thay, bứt phá trong phát triển công nghiệp của tỉnh mà khởi đầu là cải thiện môi trường đầu tư để thu hút đầu tư. Bên cạnh vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng thuận lợi thì các DN tâm đắc nhất khi chọn Bắc Giang để đầu tư sản xuất kinh doanh chính là tinh thần cầu thị, biết lắng nghe, chia sẻ và hỗ trợ DN của lãnh đạo tỉnh, các ngành và chính quyền địa phương. Chẳng hạn, thủ tục hành chính trong thu hút đầu tư tiếp tục được cải cách theo hướng đơn giản, thuận tiện nhưng không “xé rào” hay ưu đãi đầu tư được tỉnh vận dụng trong khuôn khổ pháp lý có lợi nhất cho DN. Đặc biệt lãnh đạo tỉnh thường xuyên gặp mặt, đối thoại trực tiếp với doanh nhân để cùng tháo gỡ khó khăn, giúp DN phát triển. Vì lẽ đó, nhiều nhà đầu tư trong nước, các tập đoàn DN lớn của nước ngoài quan tâm, khảo sát và quyết định đầu tư vào địa bàn Bắc Giang. Điểm nổi bật là một số tập đoàn lớn như Hồng Hải (Đài Loan), SANYO (Nhật Bản)… đã quyết định đầu tư, đang triển khai xây dựng nhà máy sản xuất kinh doanh tại Bắc Giang. Mặc dù ảnh hưởng của lạm phát kinh tế và suy thoái kinh tế song năm 2008, toàn tỉnh vẫn thu hút 18 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký 173 triệu USD, tăng 16,9%; 86 dự án trong nước vốn đăng ký hơn 11,2 nghìn tỷ đồng, tăng gần gấp 3 lần so với năm 2007.
Công ty CP SX gạch Tân Xuyên luôn khắc phục khó khăn, ổn định việc làm cho người lao động.
Vài năm trước đây, trên đất Bắc Giang, mới chỉ có những cái tên: Công ty TNHH một thành viên Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc, Công ty TNHH Việt Thắng, Công ty cổ phần may Bắc Giang… thân thuộc với người dân trong nước bởi chất lượng sản phẩm và những danh hiệu cao quý được ghi nhận thì nay xuất hiện thêm hàng loạt DN mới như Công ty cổ phần SNC, Công ty Tân Xuyên, Công ty cổ phần Thuốc lá và Thực phẩm Bắc Giang… Nhiều giải thưởng danh giá trong nước như: “DN xuất khẩu uy tín”, “Sao Vàng đất Việt”, “Cúp vàng ISO”, “Đỉnh cao chất lượng Việt Nam”… được trao cho các DN trên địa bàn Bắc Giang. Nhiều DN đã chú trọng cải tiến công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và thành công khi chinh phục thị trường thế giới, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển công nghiệp nói riêng cũng như các lĩnh vực KT-XH của tỉnh. Năm 2008, giá trị sản xuất công nghiệp-TTCN toàn tỉnh ước đạt 2,7 nghìn tỷ đồng, tăng 20,3% so với năm trước, đóng góp vào ngân sách địa phương hàng trăm tỷ đồng. Điều quan trọng là hoạt động của các DN góp phần tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, nâng cao tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế.
Thành tựu nổi bật trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp thời gian qua là động lực để kinh tế tỉnh nhà bứt phá trên bước đường phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp. Tuy nhiên trong thời đại kinh tế mở đầy thời cơ và thách thức ngày nay, nhiều người lo ngại về mặt trái của hội nhập đó là sự tụt hậu của công nghệ, ô nhiễm môi trường, rào cản thương mại quốc tế… Lường trước và hạn chế những nguy cơ đó, trong thu hút đầu tư Bắc Giang đã ưu tiên dành vị trí “đắc địa” tại các khu, CCN cho các dự án đầu tư lớn, dự án sạch, công nghệ hiện đại, sản xuất sản phẩm có hàm lượng chất xám cao trong khi các dự án sử dụng nhiều lao động thủ công, có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao được định hướng đầu tư vào khu vực nông thôn. Bên cạnh đó, nhiều DN đầu tư cầm chừng, không đúng theo đăng ký kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường bị rút giấy phép đầu tư hoặc xử lý nghiêm minh theo pháp luật.
Dù chặng đường phát triển công nghiệp đã qua của tỉnh vẫn còn những khó khăn do khách quan mang lại cũng như những vướng mắc khó khăn , nhưng những thành quả “trục” công nghiệp mang lại đã  khẳng định hướng đi đúng trên bước đường công nghiệp hoá.

Theo bacgiang.gov.vn

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22491866
  • Trong ngày:1036
  • Trong tuần:1036
  • Trong tháng:950658
  • Trong năm:3636843