Hội nghị doanh nghiệp các khu, cụm công nghiệp Bắc Giang năm 2011.

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Ngày 11 tháng 03 năm 2011, Ban Quản lý các KCN tổ chức Hội nghị doanh nghiệp trong các Khu, cụm công nghiệp năm 2011. Dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Ban và cán bộ, công chức, viên chức Ban Quản lý các KCN; Lãnh đạo Công đoàn các KCN, Hải Quan KCN, Công an PCCC; Hiệp Hội doanh nghiệp KCN; Giám đốc các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp. 

 Ngày 11 tháng 03 năm 2011, Ban Quản lý các KCN tổ chức Hội nghị doanh nghiệp trong các Khu, cụm công nghiệp năm 2011. Dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Ban và cán bộ, công chức, viên chức Ban Quản lý các KCN; Lãnh đạo Công đoàn các KCN, Hải Quan KCN, Công an PCCC; Hiệp Hội doanh nghiệp KCN; Giám đốc các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp.

          Tại Hội nghị đồng chí Phạm Huy Đắp – Phó Trưởng Ban Quản lý các KCN đã thông qua báo cáo  tổng kết hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh năm 2010 của các doanh nghiệp KCN. Năm 2010, hoạt động của các KCN trên cả nước đã có những bước khởi sắc sau thời gian chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính, tiền tệ thế giới. Đến hết tháng 12/2010 các Khu, Cụm công nghiệp do Ban quản lý có 78 doanh nghiệp đã triển khai đầu tư, sản xuất kinh doanh sôi động và tăng trưởng mạnh mẽ với kết quả đạt được: Trong năm 2010 Ban đã cấp và điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư cho 50 dự án, trong đó cấp mới cho 23 dự án (gồm 12 dự án nước ngoài và 11 dự án trong nước), tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 918,5 tỷ đồng và 118,8 triệu USD, gấp 2,3 lần so với cùng kỳ 2009, đạt 166% so với kế hoạch đề ra. Nâng tổng số dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư trong các khu, cụm công nghiệp lên 118 dự án (trong đó có 45 dự án có vốn đầu tư nước ngoài), vốn đầu tư đăng ký là 4.095,2 tỷ đồng và 459,4 triệu USD. Vốn đầu tư thực hiện đến hết năm 2010 ước đạt 1.616 tỷ đồng và 190 triệu USD, trong đó các dự án đầu tư trong nước vốn thực hiện bằng 39,48%, các dự án đầu tư nước ngoài vốn thực hiện bằng 41,3%. Đến nay trong tổng số 118 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư vào các KCN, có 78 doanh nghiệp đã xây dựng nhà máy, lắp đặt thiết bị, máy móc và đi vào sản xuất, tăng 12 doanh nghiệp so với cùng kỳ. Doanh thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2010 đạt 6.355 tỷ đồng, bằng 285,41% so với cùng kỳ 2009; thuế phát sinh phải nộp đạt 129 tỷ đồng, bằng 195,17% so với cùng kỳ, trong đó đã nộp 106,6 tỷ đồng, nộp tại Cục thuế Bắc Giang là 12,1 tỷ đồng, tăng 218% so với cùng kỳ 2009. việc chấp hành pháp luật có liên quan của các doanh nghiệp đã có tiến bộ rõ dệt. Qua kiểm tra hàng năm cho thấy, đa số các doanh nghiệp đã chấp hành các quy định của pháp luật về lao động, môi trường, xây dựng và đầu tư, PCCC, ANTT,...

Nhìn lại một năm với nhiều biến động, bên cạnh những kết quả doanh nghiệp đã đạt được, tại các KCN vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong năm sau: Quá trình triển khai xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật còn chậm chưa đúng tiến độ đã cam kết, vẫn còn tình trạng doanh nghiệp vi phạm pháp luật về đầu tư, xây dựng, lao động, môi trường,...; Doanh nghiệp chậm triển khai dự án đầu tư, một số doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, thu hẹp sản xuất hoặc chuyển hướng kinh doanh,...; Nhiều doanh nghiệp đã vi phạm các quy định của  pháp luật lao động dẫn đến hiện tượng tranh chấp lao động, đình công, lãn công trong KCN...hầu  hết doanh nghiệp đều không tự giác thực hiện chế độ báo cáo theo định kỳ.

            Hội nghị diễn ra khá sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp, những khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp gặp phải trong công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng trạm xử lý nước thải.... đã được doanh nghiệp phản ánh kịp thời tại Hội nghị.

            Kết Luận tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Anh Quyền - Trưởng ban Quản lý các KCN biểu dương những cố gắng của doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn tại doanh nghiệp cần khắc phục trong thời gian tới, đồng thời đề nghị Đối với các Chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN: Cần Chủ động nhanh chóng hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN theo cam kết, đặc biệt là hạ tầng phục vụ bảo vệ môi trường, vấn đề thu gom  rác thải và xây dựng Trạm xử lý nước thải tập trung trong KCN,Quan tâm quy hoạch và đầu tư tạo quỹ đất xây dựng nhà ở cho công nhân; Đối với các nhà đầu tư thứ cấp trong KCN: Triển khai dự án đầu tư theo cam kết, nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của pháp luật có liên quan, đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho người lao động theo quy định, làm tốt trách nhiệm xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái và môi trường đầu tư , kinh doanh trong các KCN. Thực hiện chế độ báo cáo theo quy định để Ban; Đối với Ban quản lý các KCN tỉnh: Tiếp tục Cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông coi phục vụ cho doanh nghiệp là nhiệm vụ chính của Ban Quản lý các KCN; Tăng cường giám sát, hỗ trợ pháp lý, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của Pháp luật về đầu tư, xây dựng, lao động, môi trường,…Phối hợp với các sở, ban ngành liên quan giải quyết  kịp thời những khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp gặp phải.

            Ban Biên tập

 

 

 

 

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22596372
  • Trong ngày:4338
  • Trong tuần:8964
  • Trong tháng:1055164
  • Trong năm:3741349