Đổi mới công nghệ - vấn đề sống còn của doanh nghiệp

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) được xem là một trong những biện pháp giúp doanh nghiệp (DN) nâng cao năng suất, cải tiến chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Đây là mối quan tâm không riêng của DN mà còn của các cơ quan chuyên môn và nhà quản lý.

 

Công ty cổ phần Xi măng Bắc Giang chuyển đổi công nghệ từ lò đứng sang lò quay nâng công suất từ 8,5 vạn tấn/năm lên gần 40 vạn tấn/năm. ĐAT

Đổi mới, ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) được xem là một trong những biện pháp giúp doanh nghiệp (DN) nâng cao năng suất, cải tiến chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Đây là mối quan tâm không riêng của DN mà còn của các cơ quan chuyên môn và nhà quản lý.

Hoạt động KHCN trong các DN được thể hiện qua việc nghiên cứu, ứng dụng và phát triển, đầu tư đổi mới công nghệ, sản phẩm, ứng dụng quản lý chất lượng tiên tiến. Công ty cổ phần Thép Hương Thịnh, xã Hoàng Ninh (Việt Yên) là một trong những đơn vị đi đầu trong hoạt động này. Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2003, Công ty chuyên sản xuất và kinh doanh mặt hàng ống thép đen. Những năm gần đây, số lượng DN sản xuất thép trên thị trường ngày càng tăng, mức độ cạnh tranh gay gắt hơn nên biện pháp mà DN hướng đến là ưu tiên nguồn vốn đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm. Bởi vậy, giai đoạn 2007-2010 đơn vị đầu tư hơn 100 tỷ đồng lắp đặt dây chuyền sản xuất mới như máy cán nguội, tẩy rửa axít, mạ kẽm. Với công nghệ này, sản phẩm được sản xuất theo quy trình khép kín, tiết kiệm thời gian, đáp ứng nhu cầu của khách hàng về kích cỡ, kiểu dáng. Bên cạnh đó, đơn vị còn đa dạng sản phẩm bằng việc đầu tư dây chuyền sản xuất băng, bỉm vệ sinh. Ông Nguyễn Bá Ngạn, Phó Giám đốc Công ty cho biết: "Thông thường chỉ cần đầu tư thiết bị trị giá hơn 1 tỷ đồng là có thể sản xuất được sản phẩm này nhưng công suất thấp, chất lượng sản phẩm không cao. Xác định muốn có sản phẩm chất lượng thì phải có công nghệ cao nên công ty đầu tư hơn 50 tỷ mua công nghệ hiện đại của liên doanh Trung Quốc - Hàn Quốc, công suất đạt 180-250 sản phẩm/phút". Tương tự Công ty cổ phần Thép Hương Thịnh, tìm hiểu tại Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và Thương mại Phú Thịnh (Khu công nghiệp Đình Trám) được biết, những năm qua, Công ty luôn có cơ chế khuyến khích đối với công nhân kỹ thuật có sáng tiến cải tiến mới, nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhờ đó, đội ngũ công nhân đã cải tiến hệ thống giải nhiệt nước, tiết kiệm 50% lượng điện tiêu thụ so với trước.

Dây chuyền sản xuất ống gen công nghệ cao ở Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và Thương mại Phú Thịnh.

 Việc nghiên cứu, ứng dụng KHCN là đòi hỏi bức thiết đối với DN hiện nay nhưng số DN làm được như vậy chưa nhiều. Kết quả khảo sát hoạt động KHCN trong DN của Sở Khoa học và Công nghệ mới đây cho thấy, nhìn chung ít DN có trình độ công nghệ ở mức cao. Đa phần DN đang sử dụng công nghệ lạc hậu, nhiều máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ cũ, mang tính chắp vá, không đồng bộ cộng với tay nghề công nhân thấp do đó sản phẩm có sức cạnh tranh yếu trên thị trường. Trình độ quản lý của các DN chưa được đổi mới và nâng cấp, chỉ một tỷ lệ nhỏ DN thực hiện áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như: ISO, SA, HACCP... Theo thống kê của Sở Khoa học và Công nghệ, giai đoạn 2006-2010, toàn tỉnh mới có 32 DN áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến. Nguyên nhân của tình trạng này là do phần lớn DN trên địa bàn tỉnh là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, quy mô sản xuất và năng lực tài chính còn yếu vì vậy rất khó đổi mới công nghệ. Ông Nguyễn Phi Long, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng 559, thị trấn Vôi (Lạng Giang) cho biết: "Hoạt động KHCN trong DN gặp nhiều trở ngại. Muốn cải tiến, sáng kiến mới cũng cần có đội ngũ công nhân kỹ thuật được đào tạo bài bản trong khi DN nào hiện nay cũng thiếu lực lượng này. Hơn nữa, muốn đổi mới công nghệ cũng cần căn cứ vào khả năng tài chính của DN". Bên cạnh yếu tố trên, theo ông Nguyễn Văn Xuất, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ còn do một số chủ doanh nghiệp thiếu tầm nhìn, chưa mạnh dạn mở rộng hợp tác liên doanh, liên kết, chưa có chiến lược phát triển và xây dựng thương hiệu lâu dài cho DN. Vì vậy mà không ít DN "an phận thủ thường" chỉ cần sản xuất gia công, có chút lợi nhuận là được. Điều này cũng có nghĩa là đơn vị khó chủ động được kế hoạch sản xuất, khi trên thị trường có sản phẩm chất lượng cao hơn, sức cạnh tranh mạnh hơn thì dễ đưa DN đến "bờ vực" giải thể.

Trong bối cảnh hiện nay, việc nâng cao năng lực cạnh tranh trở thành vấn đề sống còn mà điều đó phụ thuộc rất lớn vào năng lực công nghệ của DN. Do đó, ông Xuất cho rằng ngoài giải pháp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại thì việc đầu tư đổi mới công nghệ là yếu tố rất quan trọng. Để làm được việc này, trước hết DN cần xây dựng  lộ trình đổi mới công nghệ phù hợp với điều kiện của mình, chủ động liên doanh liên kết với các đơn vị khác, đồng thời áp dụng các mô hình quản lý chất lượng tiên tiến, bảo đảm sản phẩm được kiểm soát tốt nhất để nâng cao năng lực cạnh tranh của DN. Được biết, nhằm đẩy mạnh hoạt động KHCN trong DN, Bộ Tài chính đã bàn hành Thông tư 15/2011/TT-BTC hướng dẫn thành lập tổ chức, hoạt động, quản lý và sử dụng quỹ phát triển khoa học và công nghệ của DN. Mục đích là nhằm tạo nguồn tài chính đầu tư cho hoạt động KHCN của DN thông qua hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và phát triển, đổi mới công nghệ, đổi mới sản phẩm, hợp lý hoá sản xuất nhằm nâng cao sức cạnh tranh của DN. Theo đó, quỹ được hình thành từ các nguồn như: một phần từ thu nhập tính thuế thu nhập DN, một phần điều chuyển từ quỹ phát triển KHCN của tổng công ty mẹ hoặc ngược lại. UBND tỉnh cũng đã ban hành quy định mức hỗ trợ các tổ chức áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến, đạt giải thưởng chất lượng, có sản phẩm, hàng hoá được chứng nhận hợp chuẩn với mức hỗ trợ cao nhất là 40 triệu đồng. Thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tham mưu với UBND tỉnh về việc hỗ trợ đầu tư, đổi mới công nghệ, xây dựng thương hiệu cho hợp tác xã và DN trên địa bàn tỉnh. Đây là những điều kiện thuận lợi giúp các DN đẩy mạnh hoạt động KHCN, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, khẳng định vị thế trên thị trường, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội.

Theo baobacgiang.com.vn

 

 

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22491884
  • Trong ngày:1054
  • Trong tuần:1054
  • Trong tháng:950676
  • Trong năm:3636861