Giáo dục phẩm chất phụ nữ Việt Nam trong nữ CNVCLĐ Bắc Giang thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Trong trang sử vẻ vang ngàn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc, mãi ghi đậm công lao to lớn của các thế hệ phụ nữ Việt Nam. Họ không chỉ là người giữ nòi giống Lạc Hồng; cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động sản xuất mà còn là những con người yêu nước, kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm; gìn giữ và phát huy tinh hoa văn hóa dân tộc…

Trong trang sử vẻ vang ngàn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc, mãi ghi đậm công lao to lớn của các thế hệ phụ nữ Việt Nam. Họ không chỉ là người giữ nòi giống Lạc Hồng; cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động sản xuất mà còn là những con người yêu nước, kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm; gìn giữ và phát huy tinh hoa văn hóa dân tộc…

Không chỉ là người chiến sĩ cách mạng, phụ nữ còn là “người thầy đầu tiên” của mỗi con người. Dù ở thời kỳ nào, người phụ nữ cũng là người “giữ lửa” trong gia đình, là người vợ đảm đang; người mẹ hiền sớm tối nâng giấc, chăm lo dạy con từ tiếng bi bô khi tập nói đến những nhận thức đầu đời... Sự dịu dàng, chịu thương chịu khó của người phụ nữ tựa như sợi dây yêu thương, mềm mại mà bền chặt, níu giữ, gắn kết mọi thành viên trong gia đình, mọi nhân tố trong xã hội. Với thiên chức của mình, phụ nữ có ảnh hưởng đặc biệt trong việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, giá trị đạo đức trong mỗi gia đình và cộng đồng, xã hội.

Ngày nay, trong quá trình phát triển của xã hội, trước những tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường và những tác động tiêu cực của thời kỳ kinh tế hội nhập đã ảnh hưởng đến một số giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Đánh giá về những khó khăn, thách thức đối với phụ nữ trong giai đoạn hiện nay, Nghị quyết 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị đã chỉ rõ: “Cơ chế thị trường và quá trình công nghiệp hóa một mặt có tác động tích cực, nhưng mặt khác đã và đang làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội liên quan trực tiếp tới phụ nữ. Phụ nữ gặp nhiều khó khăn, thách thức khi thực hiện vai trò người mẹ, người thầy đầu tiên của con người trong điều kiện xã hội và gia đình Việt Nam có nhiều thay đổi. Phẩm chất đạo đức và một số giá trị truyền thống tốt đẹp có phần bị mai một, lối sống thực dụng có xu hướng phát triển trong một bộ phận phụ nữ”. Quan niệm về các giá trị đạo đức truyền thống đang dần phai mờ trong nhận thức và lối sống của một bộ phận phụ nữ, đặc biệt là thế hệ trẻ. Cũng có người sống thiếu lý tưởng, vô cảm, bàng quan trước các vấn đề bức xúc của xã hội, cộng đồng; thích hưởng thụ, đua đòi, dễ bị lôi kéo vào con đường tệ nạn xã hội; quá coi trọng kinh tế, bất chấp thủ đoạn để làm giàu, bán rẻ nhân phẩm. Trong khi đó, nhận thức của một bộ phận người dân về vai trò, chức năng giáo dục của gia đình còn hạn chế; trách nhiệm của mỗi cá nhân trong xây dựng gia đình hạnh phúc có xu hướng bị xem nhẹ; tình trạng ngoại tình, ly hôn gia tăng, vi phạm các chuẩn mực đạo đức xã hội, đạo đức gia đình đang là vấn đề đáng lo ngại. Cùng với đó, giới trẻ hiện nay xu hướng sống thực dụng, quan niệm lệch lạc trong hôn nhân, tình yêu, hiện tượng quan hệ tình dục và nạo phá thai trước hôn nhân gia tăng đã và đang làm tổn hại nghiêm trọng đến phẩm giá, đạo đức, làm sai lệch hình ảnh tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Bên cạnh đó một bộ phận phụ nữ còn hạn chế về mặt nhận thức, quen sống thụ động, tự ty, an phận, chấp nhận những đối xử bất bình đẳng, chưa biết tự bảo vệ quyền lợi của mình dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tâm lý, thậm chí thiệt hại tính mạng. Vấn đề sức khoẻ của phụ nữ Việt Nam đang đứng trước những thách thức như bệnh phụ khoa, lây nhiễm HIV/AIDS...

Những tồn tại trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Do nhận thức của một bộ phận phụ nữ hạn chế; bản thân chưa tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, chưa có ý thức giữ gìn, phát huy các phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của phụ nữ, của dân tộc. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu việc làm, đời sống còn nhiều khó khăn, các vấn đề xã hội nảy sinh chậm được giải quyết, sự bùng nổ thông tin với nhiều loại thông tin ngoài luồng khó kiểm soát, sự du nhập văn hóa nước ngoài với lối sống đề cao sự hưởng thụ đang tác động vào các tầng lớp nhân dân, trong đó có phụ nữ.

Thời gian qua, các cấp công đoàn tỉnh Bắc Giang luôn xác định công tác tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ là một trong những yêu cầu cần thiết để giáo dục, giữ gìn phẩm chất, đạo đức cho phụ nữ theo tiêu chí: có lòng yêu nước, sức khoẻ, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, lối sống văn hoá, lòng nhân hậu. Trong thời gian qua, Công đoàn cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã phối hợp triển khai các lớp tập huấn tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn cho 60 đồng chí cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở tham dự. Nhiều hình thức tuyên truyền được áp dụng hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân, cộng đồng, xã hội, đặc biệt là phụ nữ trong việc giữ gìn, phát huy và xây dựng phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của con người Việt Nam.

Để giúp nữ CNVCLĐ có thể thực hiện tốt vai trò của mình trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập, các cấp công đoàn cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phẩm chất người phụ nữ Việt Nam với 4 chuẩn mực đạo đức: Tự trọng, Tự tin, Đảm đang, Trung hậu song song với việc đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ.

Trong đó, quan tâm giáo dục phẩm chất tự trọng để phụ nữ nhận thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc coi trọng, giữ gìn phẩm cách, tư cách, danh dự không vi phạm pháp luật, lấy chuẩn mực đạo đức xã hội làm hành lang pháp lý trong mọi hành động, tự phấn đấu để hoàn thiện mình. Giáo dục phẩm chất tự tin để người phụ nữ vững tin vào năng lực bản thân, tự tin khi giao tiếp, ứng xử, tự lực, tự chủ, chủ động, bình tĩnh lý lý các tình huống trong cuộc sống, dám nghĩ, dám làm, dám nhận nhiệm vụ, chững chạc, mạnh dạn bày tỏ quan điểm của bản thân, hòa nhập cộng đồng. Đảm đang là cơ sở tạo nên những truyền thống cao đẹp khác: cần cù, thông minh, sáng tạo, anh hùng, bất khuất, giữ gìn văn hóa dân tộc... Phẩm chất đảm đang tạo nên người phụ nữ biết quán xuyến công việc gia đình, xây dựng tổ ấm hạnh phúc, chăm chỉ, sáng tạo trong lao động; biết sắp xếp hài hòa việc gia đình với việc xã hội; bố trí thời gian làm việc, học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Cùng với các phẩm chất trên, phẩm chất trung hậu (trung thành và nhân hậu) làm nên một người phụ nữ có phẩm chất tốt, trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, thủy chung với tình bạn, tình yêu, tình đồng nghiệp; nhân ái, sống có nghĩa có tình, có lòng yêu thương, vị tha, chấp nhận hy sinh; trung thực, thẳng thắn, cương trực, công tâm.

 Như vậy, hội tụ được 4 phẩm chất trên, người phụ nữ sẽ nắm bắt cơ hội, tận dụng những yếu tố tích cực của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế; tránh những tác động tiêu cực của xã hội, vượt qua những thách thức trong cuộc sống, thực hiện tốt vai trò, thiên chức của người phụ nữ trong gia đình và trách nhiệm công dân trong xã hội, từ đó là cơ sở để xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững.

Thấm nhuần các giá trị tinh thần to lớn mà thế hệ phụ nữ Việt Nam dày công vun đắp, mỗi chúng ta cần thấy được trách nhiệm to lớn của mình, giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp đó, góp phần xây dựng phẩm chất đạo đức của phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới: Tự trọng - Tự tin - Đảm đang - Trung hậu./.

Nguyễn Thị Kim Thanh -Trưởng ban Nữ công LĐLĐ tỉnh

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22942647
  • Trong ngày:1460
  • Trong tuần:1460
  • Trong tháng:1401439
  • Trong năm:4087624