Công nhân xoay sở vượt khó

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Tiền nhà trọ, tiền ga, xăng xe tăng cao thời gian qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người có thu nhập thấp, trong đó có công nhân lao động ở các khu, cụm công nghiệp. Thay vì chờ đợi hoặc biểu hiện tiêu cực, nhiều công nhân đang “thắt lưng buộc bụng”, lựa chọn cho mình lối sống tích cực cùng doanh nghiệp vượt qua bão giá.

Tiền nhà trọ, tiền ga, xăng xe tăng cao thời gian qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người có thu nhập thấp, trong đó có công nhân lao động ở các khu, cụm công nghiệp. Thay vì chờ đợi hoặc biểu hiện tiêu cực, nhiều công nhân đang “thắt lưng buộc bụng”, lựa chọn cho mình lối sống tích cực cùng doanh nghiệp vượt qua bão giá.

            Chúng tôi trở lại xóm trọ công nhân của gia đình anh Thân Văn Tân ở thôn Hùng Lãm, xã Hồng Thái, nơi có gần ba chục công nhân xa quê đang thuê trọ. Những ngày này, trước tình hình giá cả tăng cao, những công nhân trong xóm trọ nơi đây đã nhanh chóng tìm cách thích ứng với cuộc sống khó khăn bằng cách chi tiêu hợp lý, tiết kiệm. Gặp công nhân Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1990), quê ở xã Lãng Sơn (Yên Dũng) hiện làm việc tại Công ty TNHH Wintek Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu) cùng cô bạn cùng phòng đang chuẩn bị cho bữa cơm tối. “Hôm nay cuối tuần chúng em không phải làm ca, mời các chị ở đây ăn với chúng em bữa cơm công nhân. Thức ăn em vừa mua ở chợ về, chị nhìn xem tươi ngon và rất giàu dinh dưỡng!”. Nghe Lan Anh mời gọi, đưa mắt nhìn bát cá rô đồng đã làm sạch chuẩn bị nấu canh với rau dưa chua, vài bìa đậu phụ rán vàng ruộm, tôi tấm tắc khen người nội trợ khéo chọn món ngon, giá cả hợp lý mà lại bảo sức khoẻ. Lan Anh tâm sự: “Trước đây, mỗi tháng em đều tiết kiệm được 500 đến 700 nghìn gửi về quê phụ giúp bố mẹ nuôi em ăn học. Là con gái, thỉnh thoảng em và các bạn cũng rủ nhau ra chợ mua sắm quần áo, mỹ phẩm làm đẹp nhưng mấy tháng gần đây giá các mặt hàng tăng cao quá những sở thích cá nhân em tạm thời gác lại”. Không những vậy, để tiết giảm tối đa chi phí, thay vì thuê nhà một mình, mới đây Lan Anh còn rủ thêm một người bạn cùng công ty đến trọ, vừa giảm được tiền nhà, chi phí đi lại, thực phẩm ăn uống hàng ngày cũng tiết kiệm đáng kể.   

Cũng như Lan Anh, khi chúng tôi đề cập về chuyện tiết kiệm chi tiêu trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, anh Nguyễn Văn Khang (SN 1984), quê ở Thiệu Sơn (Thanh Hoá) thuê trọ tại thôn Tam Tầng, xã Quang Châu chia sẻ: “Không giấu gì các chị, ngày trước khi lĩnh lương mấy anh em chưa có gia đình vẫn rủ nhau ra quán nhậu, hát Karaoke hay tụ tập đánh tá lả cho đỡ buồn nhưng gần đây việc đó giảm hẳn, mọi người chịu khó đi chợ mua thức ăn về nấu vừa ngon lại rẻ. Cũng nhờ có chuyện “bếp núc” mà không khí xóm trọ công nhân thêm đầm ấm, đông vui”. Được biết, các chi phí sinh hoạt khác như tiền điện thoại, bột giặt… anh Khang và nhiều công nhân khác đều tranh thủ mua ở thời điểm khuyến mại, giảm giá. Còn với vợ chồng công nhân Phan Thị Quý - Nguyễn Khắc Hồng, Cụm công nghiệp Đồng Đình (Tân Yên) thì chuyện tiết kiệm luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu. Anh Hồng lái xe cho một doanh nghiệp vận tải trong tỉnh còn chị Quý là công nhân may ở Công ty TNHH Deayang Hà Nội, cả làm thêm thu nhập của hai vợ chồng mỗi tháng được hơn 7 triệu đồng. Vì vậy, hàng tháng sau khi nhận lương, chị Quý đều tính toán chi li, phân định riêng những khoản tiêu cố định như: tiền sữa cho con nhỏ, tiền học cho con lớn, chi phí xăng xe và dành một chút tiết kiệm riêng dự trù trường hợp phát sinh khi gia đình có người đau ốm, việc cỗ bàn. “Cũng may là không phải thuê nhà, vợ chồng tôi vẫn duy trì cấy 3 sào lúa, trồng thêm rau mầu để bảo đảm lương thực, thực phẩm hàng ngày” - Chị Quý thổ lộ.

Đem câu chuyện tiết kiệm chi tiêu trong bối cảnh bão giá hiện nay, hầu hết những công nhân ở các xóm trọ thuộc thôn My Điền, xã Hoàng Ninh; thôn Tam Tầng, xã Quang Châu (Việt Yên) và một số thuê trọ khu vực Cụm công nghiệp Đồng Đình (Tân Yên), Cụm công nghiệp Già Khê, xã Tiên Hưng (Lục Nam) chúng tôi đều cảm nhận được tâm lý chung của người lao động là chủ động lựa chọn cho mình cách tiết giảm chi tiêu hợp lý. Trước diễn biến khó khăn chung của thị trường, đặc biệt tình trạng khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, thay vì biểu hiện cực đoan như đình công tự phát, nghỉ việc, “nhảy việc” sang đơn vị khác hoặc trông chờ, ỉ lại vào sự can thiệp của doanh nghiệp, cơ quan chuyên môn thì đây là “phương án” tích cực được nhiều người đồng tình. Đồng hành với người lao động, nhiều chủ nhà trọ như anh Thân Văn Tân, thôn thôn Hùng Lãm, xã Hồng Thái; chị Nguyễn Thị Tuyết, thôn My Điền, xã Hoàng Ninh (Việt Yên)…. cũng cam kết không tăng giá nhà trọ. Ông Hoàng Trọng Chính, Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh cho hay: “Học cách chi tiêu tiết kiệm luôn là việc làm cần thiết, nhất là với những người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, để công nhân lao động trên địa bàn vơi bớt khó khăn, Công đoàn Các khu công nghiệp đã chỉ đạo tổ chức công đoàn cơ sở thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động, đồng thời chủ động đề xuất với chủ doanh nghiệp các giải pháp hỗ trợ thiết yếu như: cải thiện tiền lương, thưởng, bữa ăn ca, các khoản phụ cấp chuyên cần, xăng xe…”. Trước khó khăn chung của nền kinh tế, người lao động cũng nên chia sẻ, tích cực lao động, sản xuất chung sức cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.           

 

Hải Vân 

 

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22721673
  • Trong ngày:2172
  • Trong tuần:21466
  • Trong tháng:1180465
  • Trong năm:3866650