CÔNG ĐOÀN TỈNH BẮC GIANG CHĂM LO BẢO VỆ QUYỀN VÀ LỢI ÍCH CỦA CNVCLĐ, ĐẨY MẠNH HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI CỦA CÔNG ĐOÀN

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Năm 2012, ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu đã gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang, việc làm, thu nhập của một số người lao động không ổn định. Việc thực hiện chức năng bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động đang là thách thức lớn đối với tổ chức công đoàn.

 

Năm 2012, ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu đã gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang, việc làm, thu nhập của một số người lao động không ổn định. Việc thực hiện chức năng bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động đang là thách thức lớn đối với tổ chức công đoàn. Từ đầu năm đến tháng 9 năm 2012, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xảy ra 08 vụ tranh chấp lao động tập thể, đình công. Thực tế cho thấy, vấn đề tranh chấp lao động và đình công là hệ quả của một chuỗi các vấn đề thuộc quan hệ lao động và xuất phát từ nhiều nguyên nhân như quản lý nhà nước về lao động, chính sách về tiền lương, ý thức tuân thủ pháp luật của người lao động và người sử dụng lao động, các chế tài xử phạt đối với các vi phạm pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội và công đoàn còn hạn chế, chưa đủ sức răn đe; sự hiểu biết, chia sẻ lẫn nhau giữa người lao động và người sử dụng lao động chưa có sự cảm thông.

 Để phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang xác định tầm quan trọng của việc thực hiện hiện quy chế dân chủ cở sở trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là nhiệm vụ quan trọng. Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục quán triệt Chỉ thị số 30-CT/TW  của Bộ Chính trị và Kết luận số 65-KL/TW ngày 04/3/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Công văn số 2183/TLĐ ngày 23/12/2010 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về phối hợp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, đại hội công nhân viên chức, hội nghị người lao động. Năm 2012 có 1350/1357 công đoàn cơ sở ở các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị cán bộ công chức (đạt 99,48%); 19/19 công đoàn cơ sở ở các doanh nghiệp nhà nước đã phối hợp với giám đốc doanh nghiệp tổ chức đại hội công nhân viên chức (đạt 100%); 175/188 doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị người lao động (đạt 93%); 191/233 đơn vị, doanh nghiệp đã thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Thông qua hội nghị cán bộ công chức, đại hội công nhân viên chức, hội nghị người lao động đã có hàng nghìn ý kiến, kiến nghị đề nghị thủ trưởng cơ quan, đơn vị, giám đốc doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động giải quyết. Một số ý kiến của người lao động đề nghị sửa đổi một số điều của nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể đã được các  doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu mới, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ ở doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phát triển, việc làm và thu nhập của người lao động được đảm bảo.

9 tháng đầu năm 2012, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn và tham gia giải quyết ổn thỏa các vụ tranh chấp lao động và đình công ở các doanh nghiệp. LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội tỉnh kiểm tra liên ngành ở 20 doanh nghiệp, phúc tra 09 doanh nghiệp về việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn và Luật Bảo hiểm Xã hội, qua đó phát huy vai trò bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động. Liên đoàn Lao động tỉnh đã quyết định cho 05 công đoàn cơ sở vay vốn giải quyết việc làm, với tổng số tiền 250 triệu đồng, tạo việc làm mới cho 24 lao động; đồng ý cho 02 công đoàn cơ sở làm dự án vay 100 triệu đồng để giải ngân vào đầu tháng 10 năm 2012.

Hoạt động xã hội của Công đoàn tỉnh Bắc Giang được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện thường xuyên. Liên đoàn Lao động tỉnh đã quyết định hỗ trợ cho 06 hộ gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn làm nhà ở từ Quỹ "Mái ấm Công đoàn" với tổng số tiền 145 triệu đồng, nâng tổng số hộ CNVCLĐ được hỗ trợ từ Quỹ "Mái ấm Công đoàn" lên 77 hộ, với tổng số tiền hỗ trợ là 1.455 triệu đồng. Nhân "Tháng công nhân", Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng 90 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động với tổng số tiền 45 triệu đồng. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sỹ, các cấp công đoàn đã thăm, tặng quà các cơ sở nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng, người có công và 132 CNVCLĐ là thương binh, tổng giá trị quà tặng là 82.500.000 đồng; CNVCLĐ ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa 2.081.747.000 đồng.

Công tác chăm lo đời sống cho CNVCLĐ tỉnh Bắc Giang được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện thường xuyên, là những việc làm nhằm thực hiện chức năng vốn có của tổ chức công đoàn - tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, giúp họ vượt qua những khó khăn trước mắt, vượt lên về mọi mặt đáp ứng yêu cầu thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Đồng thời thể hiện tính giai cấp và tính nhân văn sâu sắc của tổ chức công đoàn; công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích người lao động thông qua hoạt động xã hội của công đoàn góp phần nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn và xây dựng giai cấp công nhân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

 

Nguyễn Xuân Quý (Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ tỉnh)

 

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22321363
  • Trong ngày:611
  • Trong tuần:23824
  • Trong tháng:780155
  • Trong năm:3466340