Bắc Giang: Tổng kết 10 năm xây dựng và phát triển các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp

Bản inSend by email
Tiếng Việt

Sáng 23/01/2013 UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng và phát triển các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp  (KCN, CCN) trên địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có các đồng chí: Phan Văn Bản, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương); Lê Tuyển Cử, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư); đại diện lãnh đạo một số sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh; UBND một số huyện, thành phố; đại diện một số nhà đầu tư tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sau 10 năm thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế, trong đó có nhiệm vụ phát triển các KCN, CCN, đến nay toàn tỉnh có 6 khu công nghiệp và 34 cụm công nghiệp với tổng diện tích khoảng 1.370 ha.

Các khu công nghiệp hiện có là: Khu công nghiệp Đình Trám, diện tích 127ha, được quy hoạch và vận hành từ năm 2002; Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng, diện tích 158,7ha; Khu công nghiệp Quang Châu, diện tích 426ha; Khu công nghiệp Vân Trung, diện tích 350,5ha; Khu Công nghiệp Việt Hàn, diện tích 101,5ha; Khu công nghiệp Châu Minh – Mai Đình, diện tích 207ha. Đến nay, các khu công nghiệp đã thu hút được 134 dự án đầu tư trong nước và nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký là trên 4.100 tỷ đồng và trên 1,6 tỷ USD. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt 57%. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp giai đoạn 2004-2012 đạt 52.754 tỷ đồng, xuất khẩu đạt trên 1,5 tỷ USD. Hiện các khu công nghiệp đang giải quyết việc làm cho trên 35.000 lao động

Các cụm công nghiệp đã thu hút được 225 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký là trên 3.200 tỷ đồng và trên 53,5 triệu USD. Tỷ lệ lấp đầy các cụm công nghiệp đạt 43,5%. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp năm 2012 ước đạt 1.140 tỷ đồng. Các cụm công nghiệp giải quyết việc làm cho trên 21.000 lao động cho thu nhập ổn định cao gấp khoảng 3 đến 4 lần so với sản xuất nông nghiệp.

Hội nghị đã thống nhất đánh giá chung là: Sau 10 năm thực hiện quy hoạch, phát triển các KCN, CCN đã thu được những kết quả đáng kể, làm chuyển dịch cơ bản cơ cấu phát triển kinh tế - xã hội ở tỉnh; KCN, CCN đã đóng góp một phần quan trọng vào tỷ trọng phát triển kinh tế công nhiệp của tỉnh, góp phần giải quyết việc làm cho lao động, thực hiện xóa đói, giảm nghèo ở các địa phương. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nhất là vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án; cơ chế, chính sách bảo vệ môi trường, giải quyết việc làm và bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Tỷ lệ lấp đầy các KCN, CCN còn chưa cao so với yêu cầu; ngoài ra, việc giải quyết các vấn đề phát sinh giai đoạn “hậu khu công nghiệp” đang đặt ra nhiều khó khăn đối với các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn.

Đồng chí Phan Văn Bản, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương) phát biểu tại hội nghị

 

Đồng chí Lê Tuyển Cử, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo các cơ quan Trung ương đã đánh giá cao công tác quy hoạch, phát triển các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh giai đoạn vừa qua. Mặc dù là một tỉnh thực hiện muộn hơn song đến nay, tỷ trọng xuất khẩu đã đạt khá cao so với các tỉnh trong khu vực. Tỉnh cần tiếp tục xem xét các cơ chế, chính sách để đẩy nhanh tỷ lệ lấp đầy các KCN, CCN. Trong quá trình thực hiện, tỉnh cần căn cứ sát vào các văn bản của Chính phủ và các bộ, ngành trung ương, cụ thể là: Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 02/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác quản lý và nâng cao hiệu quả hoạt động của các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Thông tư liên tịch số 31/2012/TTLT-BCT-BKHĐT ngày 10/10/2012 của Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hướng dẫn xử lý cụm công nghiệp hình thành trước khi Quy chế quản lý cụm công nghiệp ban hành kèm theo Quyết định 105/QĐ-TTg ngày 19/08/2009 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực…

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hải phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hải đã ghi nhận kết quả của các địa phương, sở, ngành đối với công tác phát triển các KCN, CCN trong thời gian qua. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, cơ quan chuyên môn tiếp tục xem xét, điều chỉnh phát triển các KCN, CCN cho phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu chung là đẩy nhanh tốc độ phát triển và nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế; khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về kinh tế, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Giao cho Ban Quản lý các KCN tỉnh, các cơ quan chuyên môn tham mưu xây dựng mô hình triển khai tại các KCN, CCN làm cơ sở để đầu tư, phát triển lâu dài; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với các KCN, CCN; rà soát các KCN, CCN để có phương án điều chỉnh, chuyển đổi phù hợp với thực tế; quan tâm đến quyền lợi của nhà đầu tư và người lao động trong các KCN, CCN…

Theo bacgiang.gov.vn

 

Tin nổi bật

Ảnh bản vẽ

Bắc Giang địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư (Tiếng Việt)
Mẫu báo cáo của DN

 

Thống kê truy cập
  • Tổng lượt xem tin:22494855
  • Trong ngày:902
  • Trong tuần:4025
  • Trong tháng:953647
  • Trong năm:3639832